TP HCM Hoãn Bổ Sung Vitamin A Liều Cao Cho Trẻ Em

TP HCM đã quyết định hoãn việc bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ em vào đầu tháng 12 như kế hoạch ban đầu, do chưa nhận được phân bổ từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Thiếu nguồn cung ứng vitamin A

Ngày 3/12, bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết đã đề nghị các trung tâm y tế ở các quận, huyện và TP Thủ Đức, các bệnh viện và trung tâm có khoa sản – nhi không triệu tập trẻ em đến uống vitamin A liều cao do chưa có nguồn phân bổ.

TP HCM thường tổ chức cho trẻ em uống vitamin A liều cao hai đợt mỗi năm, vào đầu tháng 6 và đầu tháng 12, nhằm phòng các bệnh mắt như mù lòa, quáng gà, theo kế hoạch của Bộ Y tế. “Khi nhận được nguồn cung ứng, chúng tôi sẽ triển khai ngay việc bổ sung vitamin A cho trẻ em tại các địa phương”, ông Tâm nói.

Không ảnh hưởng sức khỏe của trẻ

Lãnh đạo HCDC cho rằng việc trẻ em chậm uống vitamin A liều cao không ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi việc bổ sung này chỉ mang tính chất dự phòng trong vòng 6 tháng. Trẻ em thuộc nhóm nguy cơ và phải đi khám được bổ sung vitamin A thông qua viên đa sinh tố hay vitamin A liều thấp hơn.

Xem thêm:  Lạc cực kỳ bổ dưỡng, nam giới có nên ăn?

Hàng năm, Bộ Y tế tổ chức hai đợt bổ sung vitamin A vào đầu tháng 6 và đầu tháng 12 cho các trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A. Việc bổ sung vitamin A cho trẻ được thực hiện tại các trạm y tế phường, xã. Một số trường học cũng phối hợp với y tế địa phương để tổ chức cho trẻ em uống vitamin A.

Tầm quan trọng của vitamin A đối với trẻ em

Trẻ em thiếu vitamin A thường có sự phát triển chậm chạp, dễ bị nhiễm trùng, mờ giác mạc và thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn. Vitamin A có nhiều trong sữa mẹ và các loại thực phẩm như thịt, trứng, cá, rau xanh có màu vàng đậm, đỏ đậm và xanh đậm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu cung cấp vitamin A qua thực phẩm không đủ, cần phải bổ sung vitamin A liều cao bằng thuốc, tuỳ thuộc vào mức độ thiếu hụt của từng người.

Thông tin được ông Lê Phương cung cấp.

Vitamin A


Tin Hành Lang