Top 5 món đặc sản ngon của Quảng Ninh không thể bỏ qua

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Chả mực Hạ Long

Nhắc đến đặc sản Quảng Ninh, không thể không nhắc đến món chả mực Hạ Long nổi tiếng – món ăn tinh hoa của vùng đất này. Chả mực Hạ Long từng được bình chọn là một trong 50 món ăn đặc sắc nhất Việt Nam. Chả mực ngon nhất phải được chế biến từ mực tươi và giã bằng tay để giữ nguyên độ dai và ngọt tự nhiên (Ảnh: Phuong Linh). Món này thường xuất hiện trong các dịp lễ Tết, tiệc cưới hay tiệc đại tiệc của Quảng Ninh. Chả mực Hạ Long có giá từ 350.000 – 450.000 đồng/kg và được cả người địa phương và thực khách yêu thích.

Bún cù kỳ

Cù kỳ là hải sản sống ở vùng biển ấm như Khánh Hòa, Hải Phòng, nhưng cù kỳ Quảng Ninh lại được biết đến với hương vị thơm ngon hơn cả. Cù kỳ là thành phần chính của món bún nổi tiếng ở Hạ Long. Thân cù kỳ được xay nhỏ và lấy nước cốt để nấu nước dùng. Gạch cù kỳ được lấy từ mai, xào với hành khô và gia vị để làm riêu, giống như riêu cua. Món này được cho thêm các loại hải sản khô như tôm, mực để tăng hương vị đậm đà (Ảnh: Sang Doan Dang).

Xem thêm:  Nguyệt thực toàn phần tại Hà Nội và các quốc gia trên thế giới

Sam biển

Sam là loại hải sản sống ở biển, thường được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ninh và Hải Phòng như Cát Bà, Hạ Long và Quảng Yên. Theo ngư dân, mùa sam kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, khi sam có nhiều trứng và thịt béo, chắc. Tại Quảng Ninh, sam biển ngon nhất từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch. Sam có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như sụn sam nướng, thịt sam xào miến, sam xào sả ớt, chân sam xào chua ngọt, lẩu sam. Món nộm thịt sam và chân sam xào chua ngọt là món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Sá sùng

Sá sùng là loại hải sản quý hiếm thường được tìm thấy ở vùng biển Quan Lạn, Quảng Ninh. Không chỉ là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon, sá sùng còn có công dụng chữa một số chứng bệnh và tăng cường sức khỏe. Sá sùng có thể chế biến thành các món như sá sùng khô rang, sá sùng nướng, sá sùng xào sả ớt, cháo sá sùng. Loài hải sản này còn được sử dụng như một loại gia vị tạo độ ngọt cho các món phở, bún ở Quảng Ninh.

Cháo ngán

Ngán là một loại hải sản nổi tiếng ở Quảng Ninh, có hình dáng giống ngao nhưng lớn hơn và được cho là rất bổ dưỡng. Với ngán, người dân chế biến nhiều món như ngán hấp, ngán nướng, gỏi ngán, miến xào ngán, canh ngán. Tuy nhiên, cháo ngán là món phổ biến và được ưa chuộng nhất. Trong quá trình nấu, ngán tiết ra các chất dinh dưỡng, giúp món cháo thơm ngon, đậm đà và có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Xem thêm:  Du Lịch Tử Cấm Thành: Trải Nghiệm Hóa "Cách Cách, Phi Tần" Giữa Trời Tuyết Trắng

Đó là 5 món đặc sản ngon của Quảng Ninh mà bạn không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, còn rất nhiều đặc sản khác như bánh gật gù, gà đồi Tiên Yên, chả rươi Đông Triều, măng trúc Yên Tử,… Giờ bạn đã biết rồi, hãy thưởng thức đặc sản Quảng Ninh và chia sẻ với bạn bè và người thân.