Tổng thống Ukraine: Đàm phán với Nga là lãng phí thời gian

Tổng thống Ukraine: Ý tưởng đàm phán với Nga chỉ lãng phí thời gian

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Italy Corriere della Sera ngày 19/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng phản đối quan điểm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine thông qua đàm phán với Nga.

Ở trước đó, Tổng thống Pháp đã đề xuất kết thúc xung đột giữa Nga và Ukraine bằng cách tiến hành đàm phán. Ông tỏ ra quan ngại với việc Nga “nên được đánh bại trong cuộc xung đột với Ukraine, nhưng không nên bị áp đảo.”

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky không đồng ý với quan điểm này và cho rằng “đàm phán với Nga chỉ là một cuộc thương lượng vô nghĩa.” Ông kết luận rằng không thể thay đổi quan điểm của Nga và nếu Nga quyết định cô lập mình với ước mơ tái xây dựng Liên Xô, thì chúng ta không thể ngăn cản Nga thực hiện quyết định của mình. Ông nhấn mạnh rằng Nga có quyền tự do lựa chọn hợp tác hoặc không hợp tác với cộng đồng quốc gia khác, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Xem thêm:  Hàng nghìn dự án chậm tiến độ, phải điều chỉnh quyết định đầu tư

Gần đây, Tổng thống Macron đã kêu gọi các đồng minh tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Trong cuộc phỏng vấn với Journal du Dimanche, ông cho rằng không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa Tổng thống Putin tới các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Có đáng chú ý là ông Macron đã từng cho rằng phương Tây cần giúp Nga tìm kiếm “vận mệnh” mới để đảm bảo hòa bình lâu dài ở châu Âu. Ông nhận định rằng Nga là một cường quốc đang tìm kiếm vận mệnh mới của mình và đặt ra câu hỏi về tương lai của Nga.

Ông cảnh báo rằng việc áp lực Nga đến mức “khụy gối” sẽ không mang lại hòa bình lâu dài. Ông nhận định rằng vị trí địa lý không thể thay đổi và châu Âu vẫn là láng giềng của Nga trong tương lai, bất kể mối q.u.a.n h.ệ giữa hai bên có như thế nào.

Trong tháng 12/2022, ông Macron đã đề xuất phương Tây xem xét cách giải quyết các yếu tố đảm bảo an ninh của Nga, nếu Nga đồng ý tham gia đàm phán để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Nguồn ảnh: Reuters

Tin Hành Lang