Tổng thống Putin dự định thành lập trung tâm huấn luyện quân với Belarus

Tổng thống Putin tính lập trung tâm huấn luyện quân với Belarus

Đỗ lợi cho quân đội chung

Binh sĩ Nga tập trận tại Belarus

Theo một thông báo được công bố ngày 31/1, Tổng thống Putin đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Nga để tiến hành đàm phán và ký kết thỏa thuận với Belarus về việc thành lập các trung tâm huấn luyện quân sự chung.

Tuy nhiên, thông báo này không nêu rõ các trung tâm huấn luyện sẽ được đặt ở đâu.

Đợt huấn luyện mới đã bắt đầu

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo rằng Nga và Belarus đã bắt đầu một đợt huấn luyện kéo dài một tuần dành cho đội ngũ chỉ huy trong nhóm lực lượng quân sự chung.

Đây là một bước tiến mới sau khi Belarus tuyên bố thành lập lực lượng quân sự liên hợp với Nga vào tháng 11/2022. Hợp tác này nhằm đối phó với những mối đe dọa ngày càng gia tăng từ phía NATO ở biên giới phía tây.

Mục tiêu quan trọng nhất là bảo vệ lãnh thổ và người dân

Tình hình căng thẳng giữa Nga, Belarus và Ukraine cùng với phương Tây ngày càng leo thang trong thời gian gần đây, đặc biệt khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Mặc dù Belarus đã xác nhận tham gia chiến dịch này, nhưng không có quân đội tham chiến trực tiếp.

Xem thêm:  Ukraine công bố video "phá hủy kho đạn Nga"

Belarus khẳng định rằng mục tiêu quan trọng nhất của Minsk là ngăn chặn xung đột lan rộng sang lãnh thổ của Belarus và đồng thời bảo vệ người dân trước nguy cơ bị t.ấ.n c.ô.ng từ các quốc gia không thân thiện trong khu vực.

Là đồng minh của Moscow, Belarus cũng tuyên bố sẽ không cho phép bất kỳ ai t.ấ.n c.ô.ng người Nga từ phía sau trên lãnh thổ của mình.

Nguồn: Đọc thêm