Tổng thống Nga Putin hành hương tới Belarus

Tổng thống Nga Putin thăm Belarus

Tổng thống Nga, Vladimir Putin, đã thăm Belarus trong chuyến công du mới đây của mình. Chuyến viếng thăm này không chỉ tạo điều kiện cho hai nhà lãnh đạo trao đổi, mà còn tới tình hình khu vực và thế giới nói chung. Hãy cùng xem chi tiết nhé!

Tổng thống Nga thăm Belarus

Được tiếp đón nồng nhiệt bởi Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko, tại sân bay Minsk, Tổng thống Nga Putin đã bắt đầu cuộc hành trình quan trọng này. Đoạn video công bố đã ghi lại cảnh Tổng thống Lukashenko đón Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga Putin thăm Belarus

Cuộc gặp hội đàm quan trọng

Theo thông tin từ Văn phòng Tổng thống Belarus, hai tổng thống sẽ có cuộc hội đàm tại Dinh Độc lập, thủ đô Minsk, và dự kiến tham gia các cuộc họp trực tiếp và thảo luận mở rộng với các bộ trưởng về “hợp tác Belarus – Nga”. Đặc biệt, các vấn đề an ninh và quan điểm về tình hình trong khu vực và trên thế giới sẽ được hai tổng thống quan tâm đặc biệt.

Mối q.u.a.n h.ệ giữa Nga và Belarus

Đây là chuyến thăm gần đây nhất của Tổng thống Putin đến Belarus sau khi ông từng tới thăm vào mùa hè năm 2019. Hai nhà lãnh đạo Nga và Belarus đã có nhiều cuộc gặp gỡ trong thời gian này, bao gồm cuộc họp Hội đồng tối cao Kinh tế Á-Âu tại Kyrgyzstan vào ngày 9/12 và cuộc gặp ở St. Petersburg, Nga vào tháng 6.

Xem thêm:  Rau muống - Rẻ, dễ tìm và hữu ích cho sức khoẻ

Tình hình q.u.a.n h.ệ giữa hai quốc gia trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và thông tin về cuộc “tập trận sẵn sàng chiến đấu” của Belarus gây ra nhiều quan ngại. Mặc dù là đồng minh của Nga, Belarus đã lên tiếng tuyên bố không tham gia xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Belarus đã triển khai quân đội gần biên giới Ukraine để đối phó với các mối đe dọa từ Kiev và phương Tây.

Tổng thống Putin đến Belarus

Lo ngại và sự phản hồi

Trong tháng 10, ông Lukashenko thông báo về việc triển khai thêm 9.000 binh sĩ Nga đến Belarus nhằm gia tăng hiệu quả lực lượng hiệp đồng. Hiện tại, có khoảng 10.000-15.000 binh sĩ Nga đang được triển khai tại Belarus.

Trong nhiều tháng qua, Ukraine đã lên án nguy cơ Nga có thể t.ấ.n c.ô.ng từ phía Belarus. Thêm vào đó, có thông tin cho rằng các đơn vị quân đội Nga đang được huấn luyện ở Belarus và Moscow sẽ t.ấ.n c.ô.ng Ukraine từ đây vào đầu tháng 1. Thậm chí các căn cứ quân sự của Belarus cũng được cho là đã được Nga sử dụng để t.ấ.n c.ô.ng mục tiêu trong lãnh thổ Ukraine.

Tuy nhiên, cả Nga và Belarus đã phủ nhận mọi thông tin về việc Belarus tham gia vào chiến dịch quân sự ở Ukraine. Để tránh nguy cơ bị t.ấ.n c.ô.ng từ biên giới Belarus, Tổng thống Ukraine đã liên tục kêu gọi cộng đồng quốc tế cử các quan sát viên tới khu vực biên giới chung giữa hai nước.

Xem thêm:  Hà Nội: Cho từ chức, thay thế cán bộ yếu kém

Chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Belarus được xem là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự quan tâm và sự ủng hộ của Nga đối với đồng minh láng giềng. Tin Hành Lang hy vọng rằng cuộc gặp hội đàm này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực. Tin Hành Lang sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cho quý độc giả.