Tổng chưởng lý New York kiện nhà Trump

Tổng chưởng lý New York kiện nhà Trump

Trong đơn kiện hơn 200 trang mới được gửi đến tòa án bang tại Manhattan, Tổng chưởng lý Letitia James đã cáo buộc Trump Organization – tập đoàn gia đình của ông Trump đã thực hiện hàng loạt hành động gian lận kinh doanh.

Nghịch lý trong đơn kiện

Đơn kiện cho rằng Trump Organization đã lừa dối các nhà cho vay, công ty bảo hiểm và cơ quan thuế bằng cách thổi phồng giá trị tài sản thông qua các đánh giá sai lệch. Bằng cách này, họ đã dùng chiêu trò này để trục lợi cá nhân.

Cả gia đình Trump trong vụ kiện

Cựu Tổng thống Trump cùng với 3 người con là Donald Trump Jr., Eric Trump và Ivanka Trump đều bị coi là bị đơn trong vụ kiện này. Tổng chưởng lý James yêu cầu họ phải giải trình về những hành động của mình.

Yêu cầu trừng trị

Tổng chưởng lý James đề nghị tòa án áp đặt mức phạt 250 triệu USD đối với ông Trump. Đồng thời, cô cũng đề xuất tòa cấm ông Trump và các con giữ chức vụ hay điều hành bất kỳ công ty nào được cấp phép, đăng ký tại New York. Đơn kiện cũng yêu cầu tòa án cấm ông Trump và Trump Organization tham gia vào thương vụ mua bất động sản ở New York và không được vay tiền từ bất kỳ tổ chức tài chính nào trong vòng 5 năm tới.

Xem thêm:  Không được bù đắp tương xứng, Slovakia chưa chuyển xe tăng cho Ukraine

Phản hồi từ phía ông Trump

Luật sư của ông Trump, Alina Habba, cho rằng đơn kiện này không tập trung vào sự thật hay pháp luật mà chỉ nhằm thúc đẩy mục tiêu chính trị của Tổng chưởng lý James. Trump Organization cũng bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng những lời tố cáo từ Tổng chưởng lý James không có căn cứ.

Sức ép pháp lý đối với ông Trump

Đây là một đơn kiện mới trong loạt cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến ông Trump. Ông đang phải đối mặt với sức ép pháp lý ngày càng tăng từ nhiều cuộc điều tra của công tố viên bang và liên bang. Các cuộc điều tra này liên quan đến tính trung thực của các báo cáo tài chính và cáo buộc can thiệp vào bầu cử tổng thống năm 2020, cũng như sai phạm trong xử lý tài liệu mật sau khi ông rời khỏi cương vị. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định không có bất kỳ sai phạm nào.

Source link: Tổng chưởng lý New York kiện nhà Trump

Đọc thêm về các tin tức mới nhất tại Tin Hành Lang.