Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào đón Chủ tịch Thượng viện Pháp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào đón Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chào đón chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher, diễn ra trong bối cảnh hai nước sắp kỷ niệm 50 năm q.u.a.n h.ệ ngoại giao và 10 năm q.u.a.n h.ệ Đối tác chiến lược vào năm 2023. Ông đánh giá cao chuyến thăm này là biểu hiện rõ nét của mối q.u.a.n h.ệ hữu nghị và hợp tác đáng kể giữa Việt Nam và Pháp. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Thượng viện Pháp đến Việt Nam sau 14 năm, cũng như là chuyến thăm đầu tiên của ông Gérard Larcher kể từ khi ông nhậm chức.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher

Quan hệ hợp tác đa dạng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhớ lại những kỷ niệm tốt đẹp về chuyến thăm của ông tới Pháp vào năm 2018. Ông khẳng định rằng Việt Nam đặt mức độ quan trọng cao với q.u.a.n h.ệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Ông cũng vui mừng với những bước phát triển tích cực trong q.u.a.n h.ệ Việt – Pháp trên nhiều lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế, văn hóa và giao lưu giữa các địa phương và người dân hai nước. Ông nhấn mạnh vai trò của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Pháp, góp phần quan trọng vào q.u.a.n h.ệ đối tác giữa hai nước.

Xem thêm:  "Hố tử thần" rộng gần 1m xuất hiện giữa đường phố Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã trao đổi với Chủ tịch Thượng viện và Đoàn về những thành tựu lớn của Việt Nam trong giai đoạn đổi mới kéo dài hơn 35 năm. Ông khẳng định rằng Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày hôm nay.

Mở rộng hợp tác

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Thượng viện Pháp và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ. Ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của Quốc hội Việt Nam trong đời sống và q.u.a.n h.ệ đối ngoại của đất nước. Ông đề nghị hai bên tăng cường trao đổi, tiếp xúc giữa các nghị sĩ, tạo đà cho hợp tác đa phương giữa hai Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng kêu gọi hai bên tiếp tục thúc đẩy q.u.a.n h.ệ đối tác và hợp tác chiến lược sang giai đoạn mới, mang đến lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước trong tất cả các lĩnh vực và góp phần vào hòa bình, hợp tác và phát triển khu vực cũng như toàn cầu.

Ông Gérard Larcher cũng bày tỏ sự vui mừng khi lần đầu tiên thăm Việt Nam làm Chủ tịch Thượng viện Pháp. Ông cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian tiếp đoàn và thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với q.u.a.n h.ệ hai nước. Ông chúc mừng những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Xem thêm:  Nga - Ukraine đối mặt trận chiến quyết định ở "chảo lửa" Kherson

Quan hệ đối tác sâu rộng

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher rất đánh giá cao q.u.a.n h.ệ đối tác chiến lược giữa hai nước và cho biết rằng mối q.u.a.n h.ệ này đang phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Ông bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới, như công nghệ số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo và ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố hợp tác truyền thống và giao lưu giữa các địa phương và người dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế đáng quan tâm. Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chào và thăm hỏi thân tình đến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các nhà lãnh đạo Pháp.

Nguồn: Tin Hành Lang