Tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ, giải quyết bài toán của TP.HCM

Tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ, giải quyết bài toán của TP.HCM

Tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ, giải quyết bài toán của TP.HCM

Hệ thống tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ

Tối ngày 4 tháng 12 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn đã tổ chức lễ tuyên dương những công trình, sản phẩm s.á.ng tạo nổi bật của cả nước trong năm 2022, cùng các ý tưởng s.á.ng tạo tiêu biểu trên cổng thông tin ngân hàng ý tưởng s.á.ng tạo của thanh niên Việt Nam giai đoạn 2018-2022.

Trung ương Đoàn đã nhận được 305 hồ sơ đề cử công trình, giải pháp, sản phẩm s.á.ng tạo của thanh thiếu nhi trên toàn quốc.

Hội đồng xét chọn giải thưởng đã lựa chọn 47 công trình, sản phẩm s.á.ng tạo nổi bật nhất trong năm 2022 nhận được bằng khen từ Trung ương Đoàn.

Một trong những công trình nổi bật là hệ thống tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ của nhóm tác giả Nguyễn Vũ Bích Ngọc, Nguyễn Thế Bình, Thái Thị Minh Trâm, Hoàng Việt Khánh, thuộc Trường đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM. Công trình này được xây dựng nhằm giải quyết bài toán của TP.HCM, góp phần bảo vệ môi trường, đẩy mạnh mô hình kinh tế tuần hoàn và giảm thiểu lượng khí carbon thải ra từ rác thải sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm:  Hơn 7.800 trẻ em tham gia vào MV 'Tiến bước lên Đoàn' kỷ niệm Đại hội Đoàn XII

Tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ

Các ý tưởng s.á.ng tạo khác

Tại lễ trao giải, Nguyễn Khoa Hùng từ Huế đã trình bày công trình nghiên cứu điều khiển cánh tay robot dựa trên nhận dạng cử chỉ tay người. Với cánh tay robot này, có thể điều khiển từ xa và thực hiện các thao tác trong phòng thí nghiệm, khu vực nguy hiểm có môi trường độc hại, nơi mà cánh tay người không thể tiếp cận hoặc nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, cánh tay robot còn có thể hỗ trợ người già trong việc cầm nắm các vật nặng.

Nguyễn Hồng Phúc từ Nghệ An đã mang đến liên hoan sản phẩm gậy thông minh, là một công cụ hỗ trợ cần thiết cho người cao tuổi và người khiếm thị. Gậy thông minh này sử dụng hệ thống cảm biến vật cản để cảnh báo khi gần vật cản (khoảng cách từ 0,5 đến 2 mét). Ngoài ra, gậy còn được trang bị đèn LED chiếu s.á.ng để hỗ trợ di chuyển vào ban đêm hay những nơi thiếu ánh s.á.ng.

Tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ

Sáng tạo của tuổi trẻ Việt Nam

Các công trình, sản phẩm và ý tưởng được vinh danh trong lễ trao giải là những điển hình tiêu biểu của sự s.á.ng tạo, s.á.ng kiến của tuổi trẻ trong học tập, công việc, lao động và đời sống sinh hoạt hằng ngày. Chúng tạo nên bức tranh s.á.ng tạo đầy màu sắc của tuổi trẻ Việt Nam, góp phần xây dựng hình ảnh đất nước năng động, s.á.ng tạo trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

Xem thêm:  Báo Tuổi Trẻ đoạt giải C 'Khoảnh khắc báo chí 2021'

Đó là tấm lòng tự hào và vinh dự của mỗi bạn trẻ có công trình, sản phẩm và ý tưởng s.á.ng kiến được vinh danh trong lễ trao giải. Mong rằng điều này sẽ tiếp thêm động lực và niềm tin, khuyến khích tinh thần s.á.ng tạo trong cả nước. Từ đó, chúng ta sẽ không ngừng s.á.ng tạo và tự làm mới mình trong mọi công việc và hoạt động hàng ngày.

Nguồn: Tin Hành Lang