Toàn cảnh dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội: Hơn 500 ca/tuần, sự việc khiến kỷ luật bị phá vỡ

Toàn cảnh dịch bệnh nóng nhất Hà Nội: Hơn 500 ca/tuần, quy luật bị phá vỡ

Tình hình sốt xuất huyết tăng gấp 5 lần tại Hà Nội

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 14/8, toàn thành phố đã ghi nhận 3.512 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 440/579 xã, phường, thị trấn (chiếm 76%). Số bệnh nhân có xu hướng gia tăng nhanh trong 4 tuần gần đây, trung bình mỗi tuần có từ 500-600 trường hợp mắc, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2022 (753 ca mắc, không có trường hợp tử vong).

Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân như: Thạch Thất (537); Thanh Trì (342); Hoàng Mai (282); Bắc Từ Liêm (266); Hà Đông (206)…

Biểu đồ diễn biến dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội

Nguyên nhân vụ sốt xuất huyết trở nên phức tạp

Qua kết quả kiểm tra, giám sát của ngành y tế đã cho thấy rằng, việc xử lý dịch sốt xuất huyết tại các địa phương không được triệt để từ ban đầu, dẫn đến việc tồn tại nhiều ổ bọ gậy và chỉ số bọ gậy sau xử lý vượt ngưỡng nguy cơ lây lan, bùng phát kéo dài. Hiện tại, trên toàn thành phố đã ghi nhận 255 ổ dịch, trong đó còn 114 ổ dịch đang hoạt động (chiếm 45%).

Xem thêm:  Mẹo sống sót khi bị cá mập tấn công ở biển

Số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022

Tại Thạch Thất, 2 xã đang ghi nhận ổ dịch phức tạp và kéo dài, với nhiều bệnh nhân tại Phùng Xá (thôn Vĩnh Lộc và thôn Bùng) và Hữu Bằng (thôn Sen và thôn Bàn). Đây là các làng nghề và người dân chưa quan tâm đến công tác diệt bọ gậy, chủ động phòng sốt xuất huyết.

Tại quận Bắc Từ Liêm, tình hình dịch càng trở nên phức tạp do sự tập trung nhiều trường học, nhà trọ, sinh viên từ các tỉnh lân cận về Hà Nội nhập học.

Sự phá vỡ quy luật và tình hình dịch “nóng” nhất miền Bắc

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết mỗi năm lại gặp khó khăn do các chủng gây bệnh biến đổi. Dự báo tình hình dịch, những năm trước năm 2010, sốt xuất huyết có chu kỳ 5 năm/lần, nhưng sau năm 2010, không còn quy luật rõ ràng.

“Hà Nội đang là trọng điểm về sốt xuất huyết của miền Bắc, với số ca bệnh chiếm 80-85%”, Phó Giám đốc CDC Hà Nội khẳng định.

Diễn biến dịch sốt xuất huyết năm nay

Thời tiết không ổn định, hiện tượng El Nino, cộng thêm môi trường sốt xuất huyết phức tạp, tất cả đều là nguyên nhân khiến dịch trở nên phức tạp hơn. Nếu không có các biện pháp kiên quyết, sẽ có thêm nhiều ca bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới. Dự báo đỉnh dịch năm 2023 có thể rơi vào khoảng tháng 9-10, tương tự như năm 2015 (15.412 ca); năm 2019 (12.255 ca); năm 2022 (19.771 ca).

Xem thêm:  12 nước xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ, Việt Nam giám sát chặt

Nguy hiểm tính mạng nếu chủ quan với sốt xuất huyết

Vụ việc của anh Phương (tên đã được thay đổi), 41 tuổi, sống tại Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội là một minh chứng cho nguy hiểm của việc chủ quan với sốt xuất huyết. Sau khi cảm thấy đau đầu dữ dội và tự mua thuốc điều trị tại nhà, anh Phương đã nhập viện trong tình trạng tràn dịch màng phổi, tràn dịch ổ bụng và thoát huyết tương do sốt xuất huyết Dengue. Khu vực mà gia đình anh Phương sinh sống hiện đang là ổ dịch sốt xuất huyết lớn của Hà Nội.

Chủ quan với sốt xuất huyết có thể gây nguy hiểm tính mạng

Nguyên nhân chính khiến bệnh nhân chủ quan là do không hiểu rõ về tình trạng và những biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết. Do đó, chúng ta cần thông tin rằng, sốt xuất huyết có thể tái mắc nhiều lần và nguy hiểm tính mạng. Đối tượng đã từng mắc sốt xuất huyết không nên chủ quan.

Hà Nội tích cực chiến đấu chống dịch sốt xuất huyết

Nhằm đối phó với tình hình dịch phức tạp, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra, giám sát công tác thu dung, điều trị, đảm bảo giường bệnh để đáp ứng điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Tổng số giường dự kiến tại các bệnh viện phục vụ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết là 712 giường, nhưng thực tế có 1.104 giường.

Hà Nội tích cực chiến đấu chống dịch sốt xuất huyết

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bà Vũ Thu Hà, yêu cầu các địa phương triển khai phương án chống dịch sốt xuất huyết. Cần tập trung tuyên truyền rộng rãi đến từng người dân về biện pháp phòng chống, thực hiện vệ sinh môi trường, kiểm tra và giám sát kỹ phát hiện sớm bệnh nhân để khoanh vùng, xử lý kịp thời ổ dịch, ca bệnh.

Xem thêm:  Bộ Y tế cảnh báo về tình trạng làm giả nhiều loại thuốc phổ biến

TS Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của người dân trong việc phòng chống sốt xuất huyết. Cần loại trừ nơi sinh sống của bọ gậy, như làm vệ sinh môi trường để giảm mật độ muỗi, từ đó hạ nhiệt dịch sốt xuất huyết. Muỗi Aedes, vector truyền bệnh sốt xuất huyết, là muỗi “sang chảnh”, “thành phố” và sinh sống chủ yếu trong môi trường sống của con người. Do đó, việc xử lý môi trường sống là yếu tố quan trọng để kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, biện pháp phun xịt hóa chất chỉ có hiệu quả trong 1-2 tiếng, không thể thay thế vai trò của người dân trong việc xử lý môi trường sống.

“Cùng nhau đẩy lùi dịch sốt xuất huyết”

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác chống dịch sốt xuất huyết

Ảnh: Thành Đông, Minh Nhật