Tỉnh Đông Nam Ukraine chuẩn bị trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Tỉnh Đông Nam Ukraine chuẩn bị trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Tin tức về việc tỉnh Đông Nam Ukraine chuẩn bị trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga đang gây xôn xao trong cộng đồng quốc tế. Theo thông tin từ Sputnik, người đứng đầu chính quyền lâm thời tỉnh Zaporozhye, ông Evgeny Balitsky, vừa ký sắc lệnh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga.

Kế hoạch trưng cầu dân ý

Ông Balitsky đã ký sắc lệnh này tại một diễn đàn khu vực tại thành phố Melitopol. Hơn 700 đại diện từ nhiều nơi khác nhau ở Zaporozhye đã thông qua ý tưởng này. Thành viên của hội đồng chính quyền quân sự-dân sự Zaporozhye, ông Vladimir Rogov, cũng cho biết khu vực này sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga vào tháng 9.

Đồng lòng với sáp nhập vào Nga

Theo ông Rogov, ngày càng có nhiều người dân ở Zaporozhye ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Nếu kịch bản này được thực hiện, họ sẽ chỉ mất vài tháng để thích nghi hoàn toàn. Các công dân Ukraine đến Zaporozhye cũng có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch Nga.

Xem thêm:  Cô Gái 17 Tuổi Phải Phẫu Thuật Vì Thói Quen Phổ Biến Gây Nguy Hiểm

Tỉnh Zaporozhye – Một phần của Nga

Chính quyền hiện tại ở Zaporozhye được lập ra sau khi Nga giành quyền kiểm soát khu vực này trong giai đoạn 1 của chiến dịch quân sự tại Ukraine. Khu vực này cũng đã phát sóng các kênh truyền hình của Nga và lập ra các đài phát thanh. Hơn 80 cơ sở hạ tầng cộng đồng từng do Ukraine kiểm soát ở Zaporozhye đã trở thành căn cứ quân sự và kho vũ khí.

Quốc tịch Nga và cuộc trưng cầu dân ý

Hồi tháng 5, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nới lỏng quy định về việc cấp quốc tịch cho người dân ở Zaporozhye và Kherson. Cuộc trưng cầu dân ý dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu mùa thu.

Phản ứng trong và ngoài nước

Chính quyền Ukraine từng cảnh báo rằng các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga sẽ không có cơ sở pháp lý và đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, tổng thống Zelensky của Ukraine tuyên bố rằng Kiev sẽ không đàm phán nếu Nga tổ chức trưng cầu dân ý tại các khu vực do Moscow kiểm soát ở Ukraine.

Tin Hành Lang

Tin tức về việc tỉnh Đông Nam Ukraine chuẩn bị trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga mang lại nhiều sự chú ý. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về câu chuyện này, hãy truy cập Tin Hành Lang!

Xem thêm:  Vì sao bệnh nhân nhiễm khuẩn HP không nên ăn nhiều muối?