Tin tức sáng 9-12: Tiếp nhận khu đất để xây nhà ga T3, Tân Sơn Nhất trước ngày 31-12

Tin tức sáng 9-12: Tiếp nhận khu đất để xây nhà ga T3, Tân Sơn Nhất trước ngày 31-12

Bàn giao đất xây nhà ga T3, Tân Sơn Nhất trước ngày 31-12

Ảnh: Dự án nhà ga hành khách T3 và dự án xây dựng đường giao thông kết nối với nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất

Theo tin mừng, bàn giao khu đất thuộc quốc phòng để xây dựng nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất được hoàn thành trước ngày 31-12. Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về việc tăng tốc tiến trình bàn giao đất quốc phòng cho dự án nhà ga T3 và dự án đường giao thông kết nối.

Bước tiến trong việc đẩy nhanh tiến độ

Theo văn bản, UBND TP.HCM được yêu cầu tập trung và khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trình tự, thủ tục thu hồi đất theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng theo quy định của pháp luật để tiến hành bàn giao khu đất quốc phòng cho dự án nhà ga T3 và dự án đường giao thông kết nối với nhà ga này. Động thái này cũng phù hợp với yêu cầu của Phó thủ tướng để bàn giao trước ngày 31-12-2022.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng được giao chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính để nghiên cứu và xử lý kiến nghị của Bộ Quốc phòng về kinh phí theo quy định pháp luật hiện hành.

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Ảnh: Xuất khẩu chính ngạch sầu riêng Việt Nam sang Trung Quốc

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai vừa đệ trình đề xuất tổ chức lễ công bố xuất khẩu hàng sầu riêng đầu tiên đi Trung Quốc theo Nghị định ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Tổng cục Hải quan Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm:  Bạc Liêu hồi sinh 4 sở sau 4 năm sáp nhập

Theo đề xuất, tỉnh Đồng Nai có tổng diện tích cây ăn trái hơn 73.000 ha, sản lượng khoảng 700.000 tấn/năm. Trong đó, diện tích cây sầu riêng đạt gần 9.200ha, sản lượng hơn 50.200 tấn/năm. Thị trường tiêu thụ chính của sầu riêng là Trung Quốc, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng.

Lễ công bố xuất khẩu hàng sầu riêng đầu tiên sẽ giới thiệu và quảng bá sản phẩm sầu riêng của Đồng Nai sang Trung Quốc, cũng như tạo sự kết nối giữa người sản xuất, doanh nghiệp thu mua và xuất nhập khẩu của hai nước. Dự kiến chương trình sẽ được tổ chức vào đầu mùa thu hoạch sầu riêng năm 2023.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép trâu bò qua biên giới

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa gửi văn bản yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, tập trung chỉ đạo và tổ chức ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép trâu, bò qua biên giới vào Việt Nam.

Các tỉnh cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở cách ly động vật, gi.ế.t mổ trên địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thời gian qua, tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò qua biên giới vào Việt Nam diễn ra phổ biến, đặc biệt từ Lào, Campuchia, gây nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh. Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Xem thêm:  Đề xuất nghiên cứu bổ sung quy hoạch 9 sân bay mới

TP.HCM: Người dân không bỏ rác ra ngoài ngày mùng 1, mùng 2 Tết

Ảnh: Chuẩn bị Hội hoa xuân tại TP.HCM

UBND TP.HCM đã gửi văn bản đến các sở ngành về việc cho phép và tạo điều kiện cho toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và sử dụng các phương tiện chuyên dụng trong giờ cao điểm từ ngày 19-1 đến 26-2 (tức từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Quý Mão 2023) để thu gom và vận chuyển rác trên địa bàn, đảm bảo mỹ quan của thành phố trong mùa Xuân.

UBND các quận huyện và TP. Thủ Đức cùng với đơn vị cung ứng dịch vụ đã phối hợp nhằm bố trí nhân sự và phương tiện chuyên dụng để duy trì công tác quét dọn thu gom và vận chuyển rác trên các tuyến đường chính của thành phố.

Trong những ngày mùng 1 và 2 Tết, các quận huyện và TP. Thủ Đức thông báo cho người dân lưu giữ rác và không bỏ rác ra trước cửa nhà, vỉa hè, lòng đường, cống thoát nước để tạo điều kiện cho ngành vệ sinh nghỉ ngơi trong những ngày này.

TP.HCM chấn chỉnh thi công bất cẩn tại tỉnh lộ 7

Ảnh: Công trình sửa chữa, nâng cấp tỉnh lộ 7

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết hiện tại, các công trình giao thông của dự án sửa chữa, nâng cấp tỉnh lộ 7 (do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Củ Chi làm chủ đầu tư) đang được thực hiện không đúng quy định, gây nguy hiểm cho giao thông.

Cụ thể, dự án đang để máy móc, thiết bị, vật tư, vật liệu xây dựng trên lề đường, lòng đường mà không bố trí rào chắn hoặc rào chắn không đúng quy định, không đảm bảo vệ sinh trong quá trình thi công, không bố trí đầy đủ lực lượng điều tiết giao thông…

Xem thêm:  20kg ma túy đóng gói in chữ nước ngoài trôi dạt vào vùng biển Quảng Ngãi

Sở Giao thông vận tải đề nghị UBND huyện Củ Chi chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra và khắc phục toàn bộ các tồn tại và sai phạm trong quá trình thi công dự án. Đồng thời, kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các đơn vị tư vấn giám sát, nhà thầu thi công để xử lý trường hợp vi phạm an toàn giao thông và môi trường trong quá trình thi công. Các văn bản phản hồi về Sở Giao thông vận tải cần được gửi trước ngày 15-12.

Đề xuất mô hình chăm sóc sức khỏe công nhân khu công nghiệp

Theo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế, hiện nước ta có 385 khu công nghiệp ở 61 tỉnh thành, với gần 7 triệu lao động. Tuy nhiên, hiện tại không có mô hình y tế phù hợp để quản lý sức khỏe cho công nhân khu công nghiệp. Việc khám bệnh nghề nghiệp cần thiết bị y tế chuyên dụng mà các cơ sở khám thông thường không đủ để phục vụ, thuê đơn vị cung ứng dịch vụ tại khu công nghiệp cần giấy phép…

Viện đang thu thập ý kiến từ các chuyên gia để tìm mô hình phù hợp để quản lý sức khỏe và phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp cho công nhân.

Ca mắc COVID-19 mới và ca bệnh nặng tăng

Theo Bộ Y tế, trong ngày 8-12, cả nước ghi nhận 528 ca mắc COVID-19, đây là con số cao nhất trong 6 ngày qua. Số bệnh nhân nặng cũng tăng lên 69 ca, không ghi nhận ca t.ử v.o.ng.

Tính từ khi dịch bùng phát, Việt Nam đã ghi nhận 11.519.539 ca mắc COVID-19, trong đó 10.609.370 người đã khỏi bệnh và 43.178 ca t.ử v.o.ng.

Ảnh


Ảnh

Ảnh