TP.HCM Thử Nghiệm Làn Đường Riêng Cho Xe Đạp và Phạt 200.000 Người Uống Rượu Bia và Lái Xe

TP.HCM Nghiên Cứu Đầu Tư Đường Dành Riêng Cho Xe Đạp

TP.HCM đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm việc xây dựng các làn đường riêng cho xe đạp tại một số tuyến đường có nhu cầu sử dụng cao. Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, việc nghiên cứu và triển khai đường dành riêng cho xe đạp được thảo luận trong cuộc gặp giữa ông Daniël Stork, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan, và các chuyên gia Hà Lan về phát triển giao thông xe đạp. TP.HCM đánh giá cao kinh nghiệm từ Hà Lan và mong muốn áp dụng để nâng cao hiệu quả của dự án. Hơn nữa, ông Daniël Stork cũng đề xuất tổ chức một Hội thảo Tập huấn về Phát triển Xe đạp dành cho 30 cán bộ thành phố vào tháng 3 năm 2023.

Tăng Số Đoàn Tàu Chạy Trong Tết Quý Mão 2023

Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã thông báo sẽ chạy thêm các đoàn tàu SQN2 (TP.HCM – Quy Nhơn), tàu TN6, SE12 (TP.HCM – Hà Nội) vào ngày 11 và 12-1-2023, và tàu SE26 (Sài Gòn – Quảng Ngãi) vào ngày 13-1-2023 để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân trong dịp Tết Quý Mão 2023. Tổng cộng sẽ có hơn 3.500 chỗ ngồi được thêm vào. Hiện còn khoảng 65.000 chỗ trống cho vé tàu Tết Quý Mão, trong đó có khoảng 17.000 chỗ trống cho giai đoạn trước Tết TP.HCM – Hà Nội và 48.000 chỗ trống cho giai đoạn sau Tết Hà Nội – TP.HCM. Công ty vẫn tiếp tục áp dụng các chính sách ưu đãi giảm giá, như giảm 5% giá vé lượt về cho khách mua vé khứ hồi và giảm 20% giá vé cho sinh viên.

Xem thêm:  Thưởng Tết tại công ty có số công nhân đông nhất Việt Nam tăng 30%

Chính Sách Đối Với Người Lao Động Trước Khi Công Ty Nhà Nước Sắp Xếp Lại

Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định chính sách đối với người lao động trước khi công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ chuyển đổi sở hữu hoặc sắp xếp lại. Theo đó, người lao động trước khi công ty sắp xếp lại sẽ được hưởng lợi ích như sau:

  • Với lao động dôi dư có tuổi thấp hơn từ 1 – 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu, và đã đóng bảo hiểm xã hội trong ít nhất 20 năm, lương hưu và các khoản bảo hiểm xã hội không bị trừ tỉ lệ. Ngoài ra, còn được hỗ trợ tiền lương trong 3 tháng (12 tháng tính bình quân) nghỉ hưu trước tuổi nghỉ hưu.
  • Với lao động dôi dư có tuổi thấp hơn dưới 1 tuổi so với tuổi nghỉ hưu, và đã đóng bảo hiểm xã hội trong ít nhất 20 năm, sẽ được hưởng lương hưu và nhận mức hỗ trợ tiền lương bằng 0,2 lần mức lương tối thiểu tháng tính bình quân cho mỗi năm làm việc có đóng bảo hiểm xã hội.
  • Lao động dôi dư đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối đa 6 tháng để đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ được Nhà nước đóng một lần số tháng còn thiếu vào quỹ hưu trí và tử tuất để giải quyết chế độ hưu trí.
Xem thêm:  Cảng Mỹ Thới gặp khó vì doanh nghiệp thiếu đơn hàng xuất khẩu

Xử Phạt Hơn 200.000 Người Lái Xe Uống Rượu Bia

Theo lực lượng cảnh sát giao thông, trong chín tháng qua, đã xử phạt hơn 200.000 người lái xe uống rượu bia và tham gia giao thông. Việc xử lý vi phạm nồng độ cồn khó khăn do đo và xử phạt mất thời gian, mỗi trường hợp vi phạm cần tới 2-4 giờ để xử lý. Đa số người vi phạm thường chống đối lực lượng chức năng. Tuy số người vi phạm vẫn còn cao, nhưng do mức xử phạt cao, vi phạm nồng độ cồn chủ yếu gặp ở người lái xe cá nhân và xe máy thay vì xe của doanh nghiệp.

Số Ca Mắc COVID-19 Tăng Cao Nhất Trong Gần 2 Tuần Qua

Bộ Y tế cho biết số ca mắc mới COVID-19 đã tăng lên 581 ca trong ngày 1-12, là mức tăng cao nhất tính từ ngày 15-11 đến nay. Mặc dù số ca mắc giảm nhưng vẫn có ca tử vong do COVID-19 ghi nhận, ngày 1-12 cũng ghi nhận một ca tử vong tại Cần Thơ.