Tìm ra Dạng Kháng Kháng Sinh Mới Không Thể Dễ Dàng Phát Hiện

Tìm ra Dạng Kháng Kháng Sinh Mới Không Thể Dễ Dàng Phát Hiện

Kháng kháng sinh: Mối đe dọa to lớn với sức khỏe

Tìm thấy dạng kháng kháng sinh mới cực kỳ khó phát hiện - Ảnh 1.

Kháng thuốc kháng sinh hay kháng kháng sinh (AMR) được xem là một trong những mối đe dọa sức khỏe lớn nhất trên toàn cầu. Trong báo cáo mới đăng trên tạp chí Nature ngày 30-11, các nhà khoa học Úc đã phát hiện một dạng kháng kháng sinh mới mà không thể phát hiện được thông qua các phương pháp thử nghiệm truyền thống trong phòng thí nghiệm.

Cơ chế kháng kháng sinh mới

Trước đó, kháng kháng sinh xảy ra khi các vi sinh vật tiến hóa để đề kháng và chống lại hiệu quả của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới, nhóm nhà khoa học thuộc Trung tâm Vắc xin và Bệnh truyền nhiễm Wesfarmers (Viện Telethon Kids, Úc) đã phát hiện ra một cơ chế mới cho phép vi khuẩn hấp thụ chất dinh dưỡng từ cơ thể người và đồng thời chống lại việc điều trị bằng kháng sinh.

Vi khuẩn Streptococcus nhóm A và khả năng chống kháng sinh

Streptococcus nhóm A là một loại vi khuẩn có khả năng gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người và thường được tìm thấy trong họng và trên da. Loại vi khuẩn này tạo ra folate để phát triển và gây bệnh. Một số loại kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình sản xuất folate, từ đó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và điều trị nhiễm trùng. Tuy nhiên, vi khuẩn Streptococcus nhóm A đã phát triển khả năng lấy folate trực tiếp từ cơ thể người, làm mất hiệu quả của thuốc kháng sinh và khiến tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn.

Xem thêm:  6 Dấu Hiệu Bạn Đang Gặp Sự Cố Với Tuyến Giáp

Khả năng phát hiện kháng kháng sinh mới

Đáng lo ngại, dạng kháng kháng sinh mới này không thể phát hiện qua các phương pháp truyền thống trong các phòng thí nghiệm bệnh lý. Điều này khiến các bác sĩ lâm sàng gặp khó khăn trong việc kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng một cách hiệu quả. Sự tồn tại của dạng kháng kháng sinh này dẫn đến kết quả điều trị kém và có thể khiến bệnh nhân tử vong sớm.

Mối đe dọa của kháng kháng sinh

Các nhà khoa học tin rằng đây chỉ là “một phần nhỏ của tảng băng chìm”. Mặc dù đã xác định được cơ chế này trong vi khuẩn Streptococcus nhóm A, khả năng cao nó cũng tồn tại trong nhiều loại vi khuẩn khác. Hiện nay, các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu và tìm hiểu về các dạng kháng kháng sinh khác nhau, nhằm phát triển ra các loại thuốc mới.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, kháng kháng sinh được coi là một đại dịch toàn cầu có nguy cơ đe dọa sinh mạng của khoảng 10 triệu người mỗi năm vào năm 2050. Nếu không có kháng sinh, chúng ta sẽ đối mặt với một thế giới không thể ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng gây tử vong, không thể tiến hành hóa trị cho bệnh nhân ung thư và không thể thực hiện các ca phẫu thuật quan trọng.

Xem thêm:  Phụ nữ đã mãn kinh xuất hiện triệu chứng này coi chừng ung thư

Vì vậy, để duy trì hiệu quả của kháng sinh trong thời gian dài, chúng ta cần xác định và hiểu rõ hơn về các cơ chế kháng kháng sinh mới. Điều này sẽ hỗ trợ trong việc phát triển ra các loại thuốc kháng sinh mới và giúp chúng ta theo dõi AMR khi nó phát sinh.

Nguồn: Tin Hành Lang