Tiết lộ mạng lưới thợ săn hỏa thần của Nga ở Ukraine

Tiết lộ về mạng lưới thợ săn hỏa thần của Nga ở Ukraine

Bạn có tin rằng Nga đã triển khai một mạng lưới thợ săn hỏa thần tại Ukraine? Dường như đó là sự thật đáng sợ mà Cục An ninh Ukraine (SSU) vừa tiết lộ. Cơ quan này đã bắt giữ một điệp viên làm việc cho Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) tại vùng Mykolaiv ngày 24/8 vừa qua.

Mục tiêu: Tin tức tình báo và pháo phản lực HIMARS

Người này đã được tuyển dụng bởi GRU để thu thập thông tin tình báo quân sự, đặc biệt là vị trí của các pháo phản lực phóng loạt HIMARS mà Mỹ viện trợ cho Ukraine. Điều này làm tiếp tục hé lộ về mạng lưới điệp viên Nga và nhiệm vụ của họ – tìm kiếm vị trí và thu thập thông tin về kế hoạch điều động liên quan đến HIMARS của quân đội Ukraine. Đáng chú ý, mạng lưới này đang được mở rộng một cách tích cực.

Những thông tin quý giá

Thông tin thu được từ mạng lưới “thợ săn” này sẽ được chuyển cho đầu mối tình báo của Nga và được sử dụng như cơ sở để tiến hành các vụ t.ấ.n c.ô.ng bằng tên lửa chính xác, nhằm vào những tổ hợp vũ khí tầm xa lợi hại mà Mỹ đã viện trợ cho Ukraine. Ngoài ra, mạng lưới này cũng cung cấp thông tin về vị trí các cơ sở hạ tầng chiến lược, điểm tập trung quân và vũ khí, cũng như tình hình điều động lực lượng của quân đội Ukraine.

Xem thêm:  Chó nghiệp vụ: Đồng hành cùng tuyến metro số 1 TPHCM để bảo đảm an ninh

HIMARS: Vũ khí đáng gờm của Ukraine

HIMARS, tổ hợp pháo phản lực cơ động cao từ Mỹ, đã được cung cấp cho Ukraine. Với tầm bắn khoảng 80km đối với đạn pháo thông thường và có thể lên tới 300km với tên lửa chiến thuật, HIMARS đã giúp quân đội Ukraine tổ chức các cuộc t.ấ.n c.ô.ng nhằm vào tuyến đường tiếp vận của Nga ở miền Nam. Điều này đã cô lập lực lượng phòng thủ thân Moscow trong khu vực.

Tuy nhiên, để xoay chuyển cục diện chiến trường, Ukraine cần ít nhất 50 tổ hợp HIMARS. Hiện tại, Kiev đã nhận được tổng cộng 16 hệ thống HIMARS từ Washington D.C. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Oleksiy Reznikov, khẳng định rằng HIMARS đang cho thấy hiệu quả lớn trong việc tăng cường năng lực của Ukraine đối phó với Nga.

Sự phủ nhận và căng thẳng

Dù Nga có nhiều lần tuyên bố phá hủy hệ thống HIMARS do phương Tây viện trợ cho Ukraine, cả hai bên Ukraine và Mỹ đều đã bác bỏ điều này. Các quan chức Mỹ khẳng định rằng không có hệ thống HIMARS nào do nước này gửi đến Ukraine bị phá hủy. Trong khi đó, chính phủ Kiev cáo buộc Moscow lan truyền “thông tin sai lệch” để ngăn cản phương Tây gửi thêm vũ khí cho Ukraine.

Để có thêm thông tin chi tiết về vụ việc này, mời bạn đọc truy cập vào trang Tin Hành Lang.

Xem thêm:  Tin Hành Lang: Nga và Belarus hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng Ukraine