Tiếp Sức Đến Trường Và Những Cô Gái Kiên Cường Bước Đến Giảng Đường

Tiếp sức đến trường và những cô gái kiên cường bước đến giảng đường

Những cô gái kiên cường bước đến giảng đường


Nguyễn Thị Hiền – Ảnh: H.THANH

Mỗi người có hoàn cảnh riêng, nhưng Nguyễn Thị Thu Hằng (Bắc Giang), Nguyễn Thị Hiền (Hà Nội) và Trần Huyền Trang (Ninh Bình) đều đã vượt qua những khó khăn để tiếp tục học tập.

Kiếm Học Bổng, Trả Tiền “Tạm Ứng”

Thu Hằng sinh ra đã không có cha, mẹ bị tai biến mất khả năng lao động nặng. Số tiền trợ cấp hàng tháng của gia đình chỉ đủ để mua ăn qua ngày, còn tiền học phí phải dựa vào lượng vải từ công việc làm thuê của Hằng.

Trong những năm cấp III, Hằng luôn được thầy cô giảm giá học phí. Quả của sự nỗ lực đó là cô đã trở thành sinh viên mới ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Khi nhận được thông báo trúng tuyển đại học, niềm vui bị thị phi lấn át bởi lo lắng. Hằng đã suy nghĩ về việc bỏ học để đi làm, nhưng cô muốn thêm chút kiên nhẫn trước khi quyết định về tương lai.

Hằng cũng đã cố gắng tìm kiếm học bổng nhưng không nhận được phản hồi. Vì vậy, cô đã mạo hiểm vay mượn một số tiền lớn hơn 10 triệu đồng từ người quen để nộp học phí và tiền ký túc xá.

Những cô gái kiên cường bước đến giảng đường


Nguyễn Thị Thu Hằng – Ảnh: H.THANH

Đặt Áp Lực Để Học Tốt Hơn

Khác với Thu Hằng, mẹ của Hiền (Hà Nội) mắc ung thư, nên mọi chi phí trong gia đình, bao gồm tiền chữa bệnh, đều do người cha đảm nhận. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, cha Hiền phải làm việc từ s.á.ng tới chiều để trị bệnh cho vợ và trang trải học phí của hai con gái, đặc biệt là Hiền, khi cô trúng tuyển vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Xem thêm:  Ý tưởng khởi nghiệp xanh: Chia sẻ khẩu phần ăn

Công việc chở khách đi chùa Hương và buôn bán hoa quả của ông Nguyễn Văn Nhượng (cha Hiền) chỉ làm vào mùa hè và mang lại một số thu nhập để nuôi cả gia đình. Trong những tháng đông, Hiền phải nghỉ làm và đối mặt với khó khăn giữa việc tiếp tục học hay đi làm để kiếm tiền. “Cả bố và mẹ đều muốn tôi tiếp tục học dù có khó khăn hơn. Tôi sẽ biến áp lực thành động lực, học tốt để đưa thêm động lực cho mẹ chiến đấu với căn bệnh” – Hiền quyết tâm nói.

Môi trường mới mang đến nhiều khó khăn, đặc biệt là giá cả đắt đỏ, dù Hiền đã cố gắng làm nhiều công việc khác nhau để kiếm thêm tiền. Dù số tiền kiếm được ít, nhưng cô bé vui mừng khi tự mình đóng góp vào việc trang trải cuộc sống hàng ngày, tiền thuê nhà và chia sẻ gánh nặng với ba mẹ.

Hiền đã chọn ngành kinh tế tài nguyên thiên nhiên, hy vọng sẽ đồng hành cùng hai nhiệm vụ là phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. “Tôi sẽ tự đặt áp lực cho mình, đặt mục tiêu rõ ràng để phải học tốt hơn, làm tốt hơn và cố gắng kiếm học bổng để trang trải học phí,” – Hiền nói về kế hoạch của mình.

Những cô gái kiên cường bước đến giảng đường


Trần Huyền Trang – Ảnh: TIẾN THẮNG

Nghị Lực Của Cô Sinh Viên Mồ Côi Cha Mẹ

8 tuổi, Trần Huyền Trang (Ninh Bình), sinh viên mới ngành q.u.a.n h.ệ quốc tế Học viện Ngoại giao, phải đối mặt với sự sốc đầu đời khi cả cha và mẹ qua đời trong một vụ tai nạn giao thông. Khi đó, cha mẹ của Trang đã sang Tây Nguyên để trồng cà phê và tiêu, nhờ bà nội chăm sóc hai chị em Trang ở quê.

Xem thêm:  Giọt máu quý trao người: Bạn 'Chuối' Thái Lan đến Việt Nam hiến máu giúp người bệnh

Trang chỉ còn nhớ nhạt về ba mẹ, sau tai nạn đó, cô sống cùng bà nội, trong khi em trai phải nhờ người cô nuôi dưỡng. Trang không đề cập nhiều về sự mất mát đó, chỉ lo lắng cho sức khỏe của bà nội đã 81 tuổi và đang phải chịu đau nhức từ vấn đề thoái hóa khớp. Khi xuống thủ đô để nhập học, Trang chỉ có 10 triệu đồng tiền tích góp từ hai tháng làm thêm tại một công ty sản xuất gấu bông xuất khẩu trong thời gian nghỉ hè.

Khi gặp khó khăn, Trang thỉnh thoảng tìm một góc để khóc một mình, không để ai biết. “Cũng buồn vì muốn học nhưng gia đình quá khó khăn. Khi còn nhỏ, tôi đã tham gia đội tuyển học sinh giỏi, nhưng nhà không có máy tính để rèn luyện. So với bạn bè, tôi có nhược điểm, nhưng tôi tập trung vào việc học và sẽ vượt qua,” – Trang chia sẻ.

Yêu thích học tiếng Anh từ lớp 5, cô cảm thấy môn này thú vị và cũng nhờ có bạn học tiếng Anh giỏi trong lớp nên cô đã học để theo kịp bạn. Trang nhận thức rằng cô sẽ gặp nhiều khó khăn trong tương lai, nhưng cô đã quyết định luôn cố gắng học tốt để hỗ trợ bà nội và chăm sóc em trai sau này.

Bà Ngô Thị Mùi (bà nội Trang) không kìm được nước mắt khi nhắc đến hai đứa cháu mồ côi. Với căn bệnh thoái hóa khớp và tuổi đã cao, sức khỏe của bà ngày càng suy yếu sau khi ngã khi hái bưởi đi bán. Trong sáu người con của bà, hai người con trai đều qua đời sớm, ông chồng thương xá đồng hương 61% cũng qua đời từ năm 2005. Các con còn lại đều có cuộc sống riêng, nhưng không ai có điều kiện để giúp đỡ mẹ nhiều.

Xem thêm:  Khởi nghiệp bằng cách tái chế từ xơ dừa

Ngoài phụ cấp chế độ vợ thương binh vài trăm ngàn đồng hàng tháng, mẹ con bà phải kinh doanh ban thêm vườn chuối, bưởi, và xoài ở góc nhà để kiếm thêm thu nhập.

Khi nhận được tin trúng tuyển đại học, Trang lo lắng hơn cả. Gia đình khó khăn, nhưng Trang nói với bà rằng hãy để con học, nếu không còn cách nào khác, con sẽ vay tiền để học xong rồi đi làm trả nợ.

“Bây giờ thì cháu đã quyết tâm thế rồi, mẹ cũng chấp nhận. Giờ sức khỏe của mẹ yếu, chỉ biết thương và khuyến khích con, chẳng thể giúp đỡ được nhiều” – bà Mùi chia sẻ.

FAQs

  1. Những cô gái này đến từ đâu?
    Nguyễn Thị Thu Hằng đến từ Bắc Giang, Nguyễn Thị Hiền đến từ Hà Nội và Trần Huyền Trang đến từ Ninh Bình.

  2. Họ đã vượt qua những khó khăn gì để tiếp tục học tập?
    Thu Hằng đã vượt qua khó khăn về tài chính bằng cách vay mượn tiền và làm việc từ thu nhập của công việc trực tuyến. Hiền và Trang đều đối mặt với khó khăn về tài chính trong gia đình nghèo khó và đã phải làm việc để kiếm tiền.

  3. Họ đã chọn ngành học gì?
    Thu Hằng học ngành công nghệ thông tin, Hiền học ngành kinh tế tài nguyên thiên nhiên và Trang học ngành q.u.a.n h.ệ quốc tế.

Kết Luận

Câu chuyện của Nguyễn Thị Thu Hằng, Nguyễn Thị Hiền và Trần Huyền Trang là những ví dụ về sự kiên trì và nghị lực trong việc vượt qua khó khăn để tiếp tục học tập. Dù có hoàn cảnh khó khăn, nhưng qua sự cố gắng và quyết tâm, họ đã bước đi trên con đường giảng đường để theo đuổi ước mơ của mình.

Source: Tin Hanh Lang