Một ngày trong cuộc sống đầy thách thức
Mỗi s.á.ng, Thịnh (tên giấu) dậy sớm và chuẩn bị ăn uống cho hai anh em. Sau đó, anh cố gắng vượt hơn 15km bằng xe máy để làm việc tại một cửa hàng quần áo ở TP Tuy Hòa (Phú Yên). Trưa, anh tranh thủ thời gian để trở lại trường học và sau đó là đến nhà nuôi em trai.
Cuộc sống của một tân sinh viên ngành cơ khí tại Trường cao đẳng Công Thương miền Trung trong vùng nông thôn là một chuỗi ngày đầy bận rộn và gian khổ. Buổi s.á.ng, anh thức dậy sớm để đi chợ, nấu ăn cho hai anh em, sau đó lại phải lái xe máy gần 15km vào thành phố Tuy Hòa để làm việc cho một cửa hàng quần áo. Trưa, dù ăn bát cơm bụi hiện trường, anh vẫn chạy về trường để học, sau đó lại chạy trở về với em trai.
Một câu chuyện đáng nể trong cuộc sống của Thịnh là tình yêu thương và sự hy sinh vô điều kiện dành cho em trai. Anh cố gắng học hành và ra trường để lo cho tương lai của em. Anh luôn tin rằng nỗ lực và sự cống hiến của mình sẽ được đền đáp và giúp đỡ.
Mất mẹ, mất cha
Một buổi chiều cuối tháng 11, trong cơn mưa tầm tã, căn nhà cấp 4 của hai anh em Thịnh nằm trong làng biển thôn Mỹ, Quảng Nam trở nên lạnh lẽo. Tiếng máy tụng kinh rì rầm trên bàn thờ cha đã cất lên, khói hương ngập tràn trong không gian nhỏ bé. Bên cạnh là bức hình của mẹ đã khuất.
Biến cố đau lòng nhất trong gia đình xảy đến khi Thịnh đang học lớp 9, mẹ anh qua đời. Chưa được bao lâu sau tang mẹ, vào tháng 11 năm 2021, lúc ấy Thịnh đang học lớp 12, cha anh cũng ra đi. Lúc đó, Thịnh cùng em trai đang học lớp 7.
Gia đình Thịnh đến từ Hà Tĩnh và vì hoàn cảnh khó khăn, cha anh đã đi làm tồi đánh cá tại Phú Yên. Tình cờ gặp mẹ của Thịnh ở làng biển Mỹ, Quảng Nam và hai người đã kết hôn khi đã có tuổi. Năm 2004, Thịnh chào đời. Sau 5 năm, em trai của anh, Lợi, cũng được sinh ra.
Mẹ làm công nhân trong khu công nghiệp tại TP Tuy Hòa, trong khi cha đi làm tồi. Mặc dù cuộc sống của gia đình khá khó khăn, nhưng họ vẫn sống hạnh phúc và ấm cúng. Nhưng không ngờ rằng mẹ đột ngột bị sốt cao kéo dài trong khoảng 20 ngày và dù được chữa trị từ bệnh viện ở Phú Yên cho đến TP.HCM, mẹ vẫn không qua khỏi.
Sau lần đám tang cho mẹ, cha Thịnh lại tiếp tục đi biển làm việc trong các tỉnh phía Nam. Mỗi tháng, cha về nhà nghỉ ngơi vài ngày, truyền đạt cho hai anh em một vài lời khuyên. Nhưng từ lúc mẹ mất, hai anh em chỉ còn nhau để lo chuyện ăn uống, học hành và duy trì ngôi nhà. Nhưng với sự ra đi của cha, không còn địa điểm để họ có thể dựa vào. Thịnh không thể nào tin nổi vào sự thật…
Gần nhà và lo cho em
Dù hai cú sốc lớn trong cuộc sống đã khiến hai anh em đảo lộn, nhưng không có điều gì có thể thay đổi quyết tâm của họ để không bỏ học. Mục tiêu của hai anh em là cố gắng học tập, vì không muốn cuộc đời của họ còn khó khăn hơn nữa như nhiều người dân làng biển khác khi họ không đạt được học vấn.
Thịnh rất vui vì đã trúng tuyển ngành công nghệ ô tô tại hai trường Đà Nẵng và Đồng Nai. Tuy nhiên, nhìn cậu em trai vô tư ngủ bên cạnh, anh luôn lo lắng. Nếu anh đi học ở xa, sẽ mất ít nhất 3 triệu đồng mỗi tháng. Số tiền đó đủ để nuôi sống và học tập của hai anh em ở quê nhà.
“Anh em đang sống nhờ vào trợ cấp xã hội hàng tháng 1.080.000 đồng, ngoài ra chẳng còn khoản thu nhập nào khác, làm sao để học đại học xa nhà và ai sẽ chăm sóc cho Lợi?” – Thịnh chia sẻ một cách chân thành.
Vì vậy, Thịnh đã quyết định chọn ngành cơ khí tại Trường cao đẳng Công Thương miền Trung tại TP Tuy Hòa. Lựa chọn này có lợi cho Thịnh ở nhiều mặt. Đầu tiên, nó giúp anh tiết kiệm chi phí, vì gần nhà. Thứ hai, anh có thể quay về nhà hàng ngày để chăm sóc cho em trai.
Dù là sinh viên hộ nghèo, Thịnh được miễn, giảm học phí nhưng phải đóng 8 triệu đồng để nhập học. Đó là một số tiền lớn và Thịnh đã về quê nội tại Hà Tĩnh và xin tiền từ gia đình và bạn bè để đủ số tiền này.
Ở những ngày đầu nhập học, Thịnh đã tận dụng thời gian rảnh để làm việc phục vụ tại một quán cà phê. Sau hai tháng, anh đã có công việc làm việc tại một cửa hàng quần áo ở TP Tuy Hòa với mức lương 15.000 đồng/giờ.
Mỗi ngày, anh học một buổi, buổi còn lại làm thêm. Vào thứ bảy và chủ nhật, anh làm việc cả ngày. Tổng cộng, hai anh em kiếm khoảng 2 triệu đồng mỗi tháng để trang trải cuộc sống. Khi thiếu thốn, hai anh em lại chạy đến nhà cậu và nhà dì gần đó để xin gạo, mắm, cá.
Cô Huỳnh Thị Ái Dân, giáo viên chủ nhiệm của Thịnh ở Trường THPT Lê Thành Phương, biết rõ hoàn cảnh khó khăn của anh em này. Cô cảm phục không chỉ bởi thành tích học tập xuất sắc mà còn bởi tinh thần kiên trì và quyết tâm của hai anh em. Cô ái mộ hơn khi Thịnh luôn duy trì kết quả học tập tốt, giỏi và đã đỗ đại học.
“Cả trường của chúng tôi đều biết về hoàn cảnh của Thịnh và chúng tôi khuyến khích anh ấy vươn lên. Dù hoàn cảnh khó khăn, học cao đẳng hoặc học nghề cũng là một con đường tốt cho tương lai, đồng thời còn là hậu phương để hỗ trợ cho em trai” – Cô Ái Dân chia sẻ.
Tình yêu thương của người thân
“Bác” Trần Thị Quyền, dì của Thịnh, không thể kiềm nước mắt mỗi khi nhắc đến hai cháu trai mồ côi, mất cả bố mẹ khi còn nhỏ.
“Cả hai cháu đều chăm chỉ học hành, hiền lành và hiếu thảo nên tôi luôn yêu mến hai cháu. Tôi vẫn luôn cố gắng chăm sóc các cháu nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, tôi cũng chỉ có khả năng hạn chế. Mọi người đều sống cuộc sống công việc của người làm thuê, vậy nên tôi không thể chi trả đủ để giúp hai cháu học hành. Thật lòng, tôi chỉ biết nói làm sao đây…” – bà Quyền chia sẻ.
Hôm nay (3-12), tại TP Tuy Hòa, 62 tân sinh viên khó khăn của Phú Yên đã nhận được học bổng từ chương trình “Tiếp sức đến trường” tổ chức bởi Báo Tuổi Trẻ, Đoàn tỉnh Phú Yên và Câu lạc bộ Nghĩa tình Phú Yên.
Mỗi suất học bổng trị giá 15 triệu đồng, tổng kinh phí hơn 900 triệu đồng do Câu lạc bộ Nghĩa tình Phú Yên tài trợ. Đây là lễ trao học bổng thứ chín của chương trình “Tiếp sức đến trường” năm 2022. Quỹ khuyến học Vinacam đã tặng bốn máy tính xách tay cho những tân sinh viên đặc biệt khó khăn và thiếu thiết bị học tập. Công ty TNHH Nestlé Việt Nam cũng đã tài trợ những món quà cho sinh viên.
Dịp này, tỉnh Phú Yên, Câu lạc bộ Nghĩa tình Phú Yên và Báo Tuổi Trẻ đã chính thức phát động và nhận đóng góp để hỗ trợ chương trình “Xóa 1.000 căn nhà tạm cho hộ gia đình chính sách và hộ nghèo” trên địa bàn tỉnh. Dự kiến sẽ hỗ trợ 50 triệu đồng/căn và tổng kinh phí là 50 tỷ đồng từ nay đến năm 2025.
Nguồn: Tin Hành Lang