Tiếp sức đến trường cho chàng trai mồ côi bố được tuyển thẳng đại học

Tiếp sức đến trường cho chàng trai mồ côi bố được tuyển thẳng đại học

Chàng trai mồ côi bố được tuyển thẳng đại học: Tưởng phải dừng lại!


Tân sinh viên Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội Trần Văn Linh – Ảnh: HÀ THANH

Trước thềm kỳ thi THPT quốc gia 2022, một học sinh ở quê nhà ở Nam Định đã nhận được tin vui sớm hơn bạn bè cùng lứa khi được nhận vào đại học ngay từ lúc đầu.

Khi nhận được kết quả đỗ vào trường đăng trên trang thông tin, trường thông báo rằng phải đóng 23,3 triệu đồng tiền học phí. Cậu học sinh chần chừ, không biết có nên dừng lại hay tiếp tục. Trần Văn Linh, 18 tuổi, tân sinh viên Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội, nhớ lại.

“Lúc đó tôi đứng im, không biết liệu có nên dừng lại hay tiếp tục. Tôi phải lựa chọn giữa việc học vào đại học hoặc chọn học nghề” – Linh đã chia sẻ.

Linh đã quyết định tiếp tục học đại học mặc dù biết đó là một con đường khó khăn nhưng cũng dễ dàng hơn một chút để đạt được thành công.

"Học đại học là một con đường gian truân nhưng nó cũng đơn giản hơn một chút để đạt được thành công. Tôi đã quyết định chọn con đường này!" - Tân sinh viên TRẦN VĂN LINH

Vào đời với số nợ lớn

Cùng với thông báo trúng tuyển là thông báo đóng học phí đầu năm học, Linh không dám nói với mẹ của mình.

Xem thêm:  'Ông Tây' lái xe máy từ Hà Nội đi Nam Định thưởng thức phở

Vì bố đã mất sớm, gia đình Linh đang trong hoàn cảnh khó khăn. Mẹ của Linh phải chạy vạy ngược xuôi để nuôi hai anh em đi học. Thu nhập chỉ đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng từ việc bán bánh tráng trộn bằng xe kéo ở ngoài chợ, đủ để trang trải chi phí sinh hoạt trong nhà.

Linh có một người anh trai nhưng anh ta đã phải nghỉ học từ lâu. Anh trai trước đó đã làm việc để giúp đỡ gia đình nhưng sau một tai nạn, sức khỏe anh ta giảm sút. Hiện tại, anh trai đang đăng ký học nghề sửa chữa ô tô nhưng vẫn chưa có thu nhập.

"Đó là thời gian khủng hoảng đối với tôi. Việc lựa chọn giữa tiếp tục học hoặc dừng lại thật khó khăn. Nếu tiếp tục học đại học, gia đình sẽ không đủ tài chính để lo cho tôi. Nhưng nếu dừng lại, tôi sẽ phải từ bỏ ước mơ trở thành một kỹ sư phần mềm." - Linh đã chia sẻ.

Lo lắng đến mức sức khỏe của Linh giảm sút, mẹ của Linh khuyên cậu hãy tiếp tục học để đạt được ước mơ của mình.

"Con hãy mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình. Mẹ sẽ lo cho con về tài chính, dù cần bao nhiêu tiền đi nữa" - mẹ của Linh khuyên nhủ, điều đó đã thôi thúc Linh cố gắng tiếp tục.

Ban đầu, mẹ của Linh đã phải đi vay nợ từ bên ngoài. Khi Linh có giấy báo nhập học, mẹ mới thở phào nhẹ nhõm vì đã vay được ngân hàng, có tiền để trả nợ.

"Tôi đã quyết định tiếp tục với quyết tâm thay đổi hoàn cảnh gia đình. Mẹ chính là động lực để tôi lựa chọn tiếp tục. Dù bây giờ tôi có số nợ lớn nhưng tôi tin rằng khó khăn về tài chính có thể được giải quyết sau này." - Linh quả quyết.

Chỉ với chiếc xe máy được đưa từ quê lên, Linh đã dũng cảm kể về những ngày đầu tiên học ở Hà Nội. Ban đầu, Linh không dám lái xe trên đường, thậm chí khi đèn giao thông chuyển sang xanh cũng không dám đi vì sợ.

Xem thêm:  "Hơn 8.000 món quà Tết đến tay công nhân trong chương trình 'Cùng nhau làm nên Tết'"

Sau một thời gian học tập, Linh đã quen dần với môi trường mới. Hằng ngày, cậu chạy xe đi học và sau đó làm thêm ở một cửa hàng. Linh được trả công theo giờ, với mức lương 23,000 đồng/giờ, nếu làm ca đêm sẽ được nhận 30,000 đồng/giờ.

Mặc dù gặp khó khăn về tài chính và áp lực về tiền trọ và sinh hoạt, Linh tự tin rằng sẽ sớm giải quyết được những khó khăn đó bằng cách tìm kiếm và nộp hồ sơ cho các quỹ học bổng để nhận được hỗ trợ tiếp tục học tập.

Áp lực là sức mạnh

Từ một đứa trẻ nhút nhát và tự ti vì thường bị bạn bè trêu chọc vì cha không có mặt, Linh đã vượt qua mọi khó khăn và trở nên mạnh mẽ hơn. Việc chọn con đường học vấn là cách để chứng minh khả năng của mình và nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu đã đề ra.

"Suốt ba năm cấp 3, Trần Văn Linh đã đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi của trường và được chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi tin học cấp tỉnh." 

Đạt được học bổng và nhập học trực tiếp vào trường là “bước đệm thành công” và mang lại niềm tin và động lực cho Linh để phấn đấu tiếp.

Mặc dù chương trình đào tạo của trường đại học được tổ chức hoàn toàn bằng tiếng Anh, dù vốn tiếng Anh không tốt nhưng Linh tin rằng sẽ học được nhiều hơn khi đối mặt với áp lực từ môi trường đó, cũng như học thêm ngoại ngữ tốt hơn.

Xem thêm:  Khi Trẻ 10 Tuổi Dịch Sách Lịch Sử

Trong mấy tháng gần đây, Linh đã tự học tiếng Anh và đặt mục tiêu cải thiện khả năng giao tiếp của mình, phát triển kỹ năng mềm và tạo niềm tin để nói trước đám đông.

"Thỉnh thoảng, tôi tự hỏi và biết ơn bản thân vì đã cố gắng hết sức trong suốt thời gian qua, vượt qua quyết định khó khăn giữa việc dừng lại và tiếp tục. Một lần nữa, tôi cảm ơn bản thân vì đã lựa chọn tiếp tục." - Tân sinh viên Trần Văn Linh chia sẻ.

20 mùa học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ


Đồ họa: NGỌC THÀNH