Tiến sĩ kinh tế sáng tạo máy bay không người lái

Đưa máy bay không người lái vào nông nghiệp

Một thiết bị bay không người lái (drone) có tên Hera, do tiến sĩ Lương Việt Quốc và nhóm người Việt chế tạo, đã thu hút sự chú ý của nhiều khách trong và ngoài nước tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022. Thiết bị này nặng 15 kg, có khả năng mang vật có khối lượng tương tự và có thể gấp gọn trong balo vác vai của người lính.

Tiến sĩ Lương Việt Quốc – Người s.á.ng tạo thiết bị Hera

Tiến sĩ Lương Việt Quốc, 57 tuổi, quê Quảng Nam, đã nhận bằng thạc sĩ hạng xuất sắc tại Đại học Cornell (Mỹ) vào năm 2004. Sau đó, ông nhận học bổng tiến sĩ từ 8 đại học danh tiếng và chọn học tiến sĩ kinh tế tại Silicon Valley. Từ đây, ước mơ của ông để đưa thành tựu khoa học về nước nhà đã bắt đầu hình thành.

Đưa công nghệ drone vào nông nghiệp

Ông Quốc được truyền cảm hứng từ hình ảnh các người dân Mỹ sử dụng drone thăm đồng, tưới tiêu, phun thuốc trừ sâu. Ông mong muốn người dân ở đồng bằng sông Cửu Long cũng có thể dễ dàng thực hiện các công việc này mà không tốn nhiều thời gian. Với bằng cấp tiến sĩ kinh tế, ông bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo máy bay không người lái.

Xem thêm:  Chủ tịch nước gặp gỡ bà con kiều bào tại Hàn Quốc

Thách thức trong quá trình chế tạo

Ông Quốc và đồng nghiệp đã đặt ra ba bài toán để giải quyết trong quá trình chế tạo drone. Họ cần tìm cách để máy bay có kích thước nhỏ mà vẫn mang được khối lượng lớn, có thể gấp nhỏ trong balo và có đủ không gian để gắn các thiết bị bên ngoài như camera, phao cứu sinh. Tìm ra câu trả lời cho những bài toán này là một thách thức lớn đối với ông Quốc.

Vượt qua khó khăn và hoàn thiện thiết bị Hera

Dù kiến thức về drone ban đầu của ông Quốc là rất hạn chế, ông không ngừng nghiên cứu và viết hàng nghìn bản thảo để tìm ra giải pháp tốt nhất. Sau hơn 8 tháng, mô hình drone đã hoàn thành được 70%. Ông và đồng nghiệp phải tìm cách thiết kế càng đáp theo kiểu bán tự động để giải quyết vấn đề trở thành điểm nghẽn trong quá trình chế tạo. Cuối cùng, họ đã tìm ra lời giải cho bài toán này.

Tính năng và ứng dụng của Hera

Máy bay không người lái Hera có khả năng mang tải lên đến 15 kg, thời lượng bay lên tới 56 phút và phạm vi bay 11 km. Thiết bị này có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ như trinh sát, tác chiến, cứu hộ cứu nạn, truyền tin, truyền thông, quản lý rừng, phòng cháy chữa cháy, quét lidar lập bản đồ, dò phóng xạ và mang thả vũ khí.

Xem thêm:  Hệ số điều chỉnh giá đất tại TP HCM sẽ tăng lên trong năm 2023

Tin Hành Lang – Thương hiệu tin cậy

Hera đã nhận được sự thừa nhận của lãnh đạo Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ. Sản phẩm này cũng đã dự hai triển lãm tại Mỹ. Với giá 58.000 USD/chiếc, Hera đang được bán tại thị trường Mỹ. Tin Hành Lang rất tự hào về thành tựu của tiến sĩ Lương Việt Quốc và sẵn lòng giới thiệu đến bạn đọc nhiều thông tin hơn về Hera. Tin Hành Lang hy vọng rằng Hera sẽ đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghệ hàng không không người lái.

Author: Gia Chính