Tiêm kích F-35 Mỹ gặp sự cố, gẫy càng và cắm mũi xuống đường băng

Tiêm kích F-35 Mỹ gặp sự cố, gẫy càng và cắm mũi xuống đường băng

Một vụ việc đáng chú ý

Tiêm kích F-35 Mỹ gặp sự cố

Theo thông tin từ Sputnik, một sự cố đã xảy ra tại căn cứ không quân Kadena của Mỹ tại Okinawa, Nhật Bản vào ngày 1/12 vừa qua. Một chiếc F-35B của Mỹ đã gặp sự cố gãy càng và cắm mũi xuống đường băng sau khi hạ cánh khẩn cấp.

Lý do sự cố

Trước đó, phi công trên chiếc F-35B đang thực hiện một buổi bay huấn luyện đã phải quyết định hạ cánh khẩn vì nghi ngờ có vấn đề về hệ thống điện của tiêm kích này.

Cuộc điều tra sẽ được tiến hành

Quân đội Mỹ cho biết sẽ tiến hành một cuộc điều tra chi tiết để làm rõ nguyên nhân của sự cố này. Đại diện của Thủy quân lục chiến Mỹ, ông Rob Martins, đã khẳng định rằng phi công đã thực hiện mọi thứ theo phương án huấn luyện được và đã lựa chọn phương án an toàn nhất để hạ cánh máy bay. An toàn và hiệu quả trong việc vận hành máy bay luôn được đặt lên hàng đầu, và các biện pháp phòng ngừa luôn được áp dụng để đảm bảo an toàn cho phi hành đoàn và khu vực xung quanh.

Xem thêm:  Phi công nổi tiếng của Ukraine tử trận trong không chiến

Sự đặc biệt của tiêm kích F-35

Tiêm kích F-35 được xem là “hi vọng” của không quân quân sự Mỹ, mang tính chất của một vũ khí chiến đấu mạnh mẽ. Nó có những đặc điểm vượt trội như khả năng tàng hình trước radar, tốc độ ấn tượng, tính linh hoạt cao và hệ thống cảm biến hiện đại.

Biến thể của F-35

Mỹ đã phát triển F-35 thành 3 biến thể khác nhau: F-35A dành cho không quân, F-35C dành cho hải quân và F-35B dành cho thủy quân lục chiến. Điểm đặc biệt của chiếc F-35B là khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, giống như một trực thăng.

Những tranh cãi liên quan đến F-35

Tuy nhiên, tiêm kích F-35 cũng gây tranh cãi vì thời gian phát triển kéo dài và các vấn đề kỹ thuật từ nhỏ đến nghiêm trọng đã xảy ra, dẫn đến sự tăng cao về giá thành của dự án. Vì vậy, nó đã trở thành một trong những máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất trên thế giới.

Nguồn: Tin Hành Lang