Thuốc tránh thai: Một cách đơn giản nhưng có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng sai cách

Thuốc tránh thai: Một cách đơn giản nhưng có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng sai cách

Bác sĩ Phan Chí Thành thăm khám cho người bệnh

Tất cả những bệnh nhân này đều nhập viện với lý do lạm dụng thuốc tránh thai kéo dài, ngay cả những người đã sử dụng hàng chục năm.

Dùng thuốc tránh thai kéo dài

Các bác sĩ cho biết thuyên tắc phổi do huyết khối là một bệnh lý cấp cứu phổ biến nhưng khó chẩn đoán. Các trường hợp nặng có nguy cơ tử vong lên đến 60%.

Mới đây, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) đã cứu thành công một bệnh nhân nữ 47 tuổi bị thuyên tắc phổi cấp do sử dụng thuốc tránh thai. Sau khi tìm hiểu, người bệnh này tự mua và sử dụng một loại thuốc tránh thai uống liên tục trong 4 năm (1 vỉ 21 viên).

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì đau ngực, khó thở và sưng to một bên chân. Sau khi tiến hành các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có một huyết khối rất lớn che lấp gần hoàn toàn động mạch phổi hai bên.

Xem thêm:  Bé trai bị trôi 500m trên sông, kỳ diệu sống sót

Một trường hợp khác là bà M.T.N. (46 tuổi, TP.HCM) đã nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115 với triệu chứng khó thở và sưng hai chân. Sau 7 ngày nhập viện, bệnh nhân bị khó thở và cảm giác ám ảnh đau ngực bên trái khi xoay người và ho. Sau khi chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân cho biết cô đã uống thuốc tránh thai hàng ngày trong vòng 10 năm. Cùng với đó, bệnh nhân này cũng trải qua kỳ kinh kéo dài 8-10 ngày và lượng máu kinh nhiều hơn trước đây mà không đi khám và điều trị. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thuyên tắc phổi cấp do sử dụng thuốc tránh thai.

Các bác sĩ cũng ghi nhận trường hợp sử dụng thuốc tránh thai kéo dài trong 10 năm đã gây biến chứng tắc động mạch phổi, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Bệnh nhân cho biết cô đã sử dụng thuốc tránh thai hàng tháng trong 10 năm, với liều lượng 12-15 viên/tháng. Các bác sĩ đã chẩn đoán rằng bệnh nhân bị thuyên tắc động mạch phổi cấp tính do sử dụng thuốc tránh thai quá mức.

Uống nhiều thuốc ngừa thai chứa estrogen rất nguy hiểm

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích từ khoa sản Bệnh viện TP Thủ Đức cho biết số liệu thống kê chỉ ra rằng tỉ lệ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm tỉ lệ 1/10.000. Tỉ lệ này tăng gấp 3-5 lần nếu phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai có chứa estrogen. Thuốc ngừa thai chứa estrogen làm tăng nồng độ yếu tố đông máu, giảm yếu tố chống đông tự nhiên như protein S và giảm hoạt tính tiêu sợi huyết.

Xem thêm:  Bé gái một tuổi tím tái, nguy kịch sau khi uống thuốc trị viêm amidan

Tỉ lệ huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc huyết khối tăng lên khi liều lượng estrogen tăng. Với các viên thuốc ngừa thai phối hợp có chứa từ 10 – 35 mcg estrogen, nguy cơ sẽ cao gấp 2-4 lần so với nguy cơ ban đầu.

Bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo, Bệnh viện Phụ sản trung ương, cho biết thuốc tránh thai là một phương pháp ngừa thai rất hiệu quả. Các loại thuốc tránh thai không quá nguy hiểm và hầu hết phụ nữ có thể tự mua và sử dụng mà không cần kê đơn của bác sĩ, dù là tránh thai thông thường hoặc khẩn cấp.

“Tuy nhiên, các loại thuốc tránh thai đều có nguy cơ tăng đông và tắc mạch. Vì vậy, bệnh nhân nên kiên nhẫn không được sử dụng các loại thuốc tránh thai nếu có tiền sử bệnh tim mạch, tắc mạch, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, bị béo phì, ít vận động, rối loạn mỡ máu hoặc hút thuốc lá,” bác sĩ Thành khuyến cáo.

Bác sĩ Thành cũng nhấn mạnh rằng sau hai năm dịch COVID-19, nhiều người gặp rối loạn đông máu nên cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc tránh thai. Sử dụng thuốc tránh thai trên nền tảng rối loạn đông máu có thể gây nguy hiểm, gây tắc mạch phổi hoặc nhồi máu phổi. Vì vậy, sau khi mắc COVID-19, nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai, phụ nữ nên thăm khám và được tư vấn bởi bác sĩ.

Xem thêm:  Bác sĩ Tiktok: Khi chia sẻ trở thành mối đe dọa

Tìm hiểu thêm

Theo các chuyên gia, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai như viên thuốc ngừa thai dạng uống, đặt vòng, miếng dán tránh thai, cấy que, triệt sản… Để đảm bảo tránh thai an toàn và hiệu quả, nên thăm khám và được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào sức khỏe, cơ địa, tình trạng xơ vữa động mạch, tài chính và sở thích để chọn biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

Nguồn: Tin Hành Lang