Thuê máy bom chống ngập cho 3 khu vực ở TP HCM có cần thiết không?

Sự đề xuất chống ngập bằng máy bơm cho 3 khu vực ở TP HCM

Đường Phan Huy Ích, Nguyễn Văn Quá và Thảo Điền là ba khu vực được đề xuất chống ngập bằng máy bơm. Tuy nhiên, đại diện Sở Xây dựng đã cho biết rằng việc này không cần thiết vì đã có giải pháp khác hiệu quả.

Ông Vũ Văn Điệp và thông tin từ Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật

Ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng), đã thông tin về đề xuất của Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung về việc sử dụng máy bom chống ngập cho ba khu vực trên[^1^]. Ông cho biết việc thuê dịch vụ này cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là một bước thử nghiệm do đường này có tính đặc thù và chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, việc áp dụng dịch vụ này ở các đường Phan Huy Ích, Nguyễn Văn Quá và Thảo Điền sẽ không phù hợp do chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể. Ông cũng cho biết rằng nếu đề xuất trên được thực hiện, sẽ cần phải làm hợp đồng mới và không thể dựa vào các điều kiện của hợp đồng cũ ở đường Nguyễn Hữu Cảnh[^1^].

Xem thêm:  Vì sao đến nay toàn tỉnh Bình Thuận vẫn chưa có nhà tang lễ, đài hóa thân?

Hiện trạng thoát nước và giải pháp giảm ngập cho 3 khu vực

Đại diện Sở Xây dựng cũng thông tin về hiện trạng thoát nước và các giải pháp giảm ngập đã được triển khai cho các đường Phan Huy Ích, Nguyễn Văn Quá và Thảo Điền. Các khu vực này đã được thành phố theo dõi và đánh giá. Thêm vào đó, đã có dự án xây dựng và cải tạo hệ thống thoát nước trong giai đoạn 2021-2025. Vì vậy, không cần thiết phải chống ngập bằng máy bom[^1^].

Hợp đồng thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Hợp đồng thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn hiệu lực, theo ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc Công ty Quang Trung. Do đó, nếu Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật chưa phản hồi kết quả phê duyệt của UBND thành phố liên quan đến thoả thuận cung cấp dịch vụ cho các khu vực khác, công ty sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu có[^1^].

Kết luận

Việc thuê máy bom chống ngập cho ba khu vực ở TP HCM có cần thiết hay không vẫn còn đang được điều tra và đánh giá. Tuy nhiên, hiện trạng thoát nước và các giải pháp giảm ngập đã được triển khai cho các khu vực này, cho thấy việc sử dụng máy bom không cần thiết. Chúng ta cần theo dõi các phản hồi và quyết định chính xác từ các cơ quan chức năng để có hướng giải quyết phù hợp với tình hình[^1^].

Xem thêm:  Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tư 1.250 tỷ đồng xây dựng cao tốc và Vành đai 4

Ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật, nói tại họp báo


Máy bơm được vận hành chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh năm 2017


Tin Hành Lang