Thủ tướng: Ba yếu tố quan trọng cho phát triển đô thị

Quy hoạch đô thị: Điểm mấu chốt cho sự phát triển bền vững

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, chương trình hành động của Chính phủ xác định phát triển đô thị gồm ba yếu tố chính là quy hoạch, xây dựng và quản lý.

Sáng 30/10, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp quốc tế về đô thị năm 2022, nhằm thông qua chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Thủ tướng, trong ba yếu tố để phát triển đô thị, quy hoạch phải được xem như nền tảng quan trọng và đột phá, kèm theo tầm nhìn chiến lược. Nếu quy hoạch không tỉ mỉ và trì hoãn, sẽ dẫn đến lãng phí nguồn lực, phát triển không bền vững và không đột phá.

“Chúng ta cần kiên nhẫn thực hiện trong suốt 5 năm, 10 năm, 20 năm, thậm chí hàng trăm năm và nếu tuân thủ và thực hiện đúng quy hoạch hoàn chỉnh, chúng ta sẽ có một đô thị có trật tự và phát triển”, ông nói.

Xem thêm:  Hơn 178 tỷ đồng để loại bỏ nhà kính không đạt chuẩn ở Lâm Đồng

Theo lãnh đạo Chính phủ, hạ tầng đô thị cần được đầu tư hiện đại nhờ việc kết hợp các nguồn lực từ cả nội và ngoại, giữa Nhà nước và xã hội.

Dù còn nhiều thách thức, với cơ chế hiện có, ông Chính cho rằng các địa phương vẫn có thể thực hiện được nếu có tinh thần lãnh đạo tập trung, áp dụng tối đa các quy định dám nghĩ, dám làm.

Cần ứng dụng công nghệ vào quy hoạch và quản lý đô thị

Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, việc quy hoạch được xem như quyết định quan trọng để thúc đẩy đô thị hóa bền vững. Các công nghệ tiên tiến, đặc biệt là nền tảng số, cần được sử dụng vào quy hoạch và quản lý đô thị. Đồng thời, nguồn lực cho công việc này cần được đảm bảo. Các nhiệm vụ quy hoạch cần tuân thủ tư duy mở, khoa học và phù hợp với yêu cầu phát triển dài hạn.

“Cần xây dựng cơ chế phù hợp để tạo ra một hệ thống đô thị mới có khả năng chống lại thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển đô thị vệ tinh và giảm tải cho những đô thị lớn”, ông Tuấn Anh nói.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định rằng, các đô thị Việt Nam thường nằm gần bờ biển, nhưng quy hoạch chưa tính đến biến đổi khí hậu. Do đó, đô thị trở thành khu vực dễ bị tổn thương do tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Xem thêm:  Thủ tướng Phạm Minh Chính khởi hành châu Âu, thăm Luxembourg, Hà Lan và Bỉ

Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất, cần xem xét kịch bản biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng của Việt Nam trong quá trình phát triển đô thị. Các địa phương cần đánh giá tác động, mức độ dễ bị tổn thương, rủi ro và thiệt hại do biến đổi khí hậu trong quy hoạch, phát triển hạ tầng và dân cư. Diện tích cây xanh đô thị cần tăng lên để giảm hiện tượng đảo nhiệt đới và hấp thụ khí nhà kính.

“Xây dựng, nâng cấp và cải tạo hạ tầng, phát triển đô thị phải theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu và tuân thủ tiêu chuẩn an toàn trước thiên tai cùng với kịch bản nước biển dâng”, Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra quan điểm.

Ưu tiên xây dựng hệ thống đường cao tốc ở cửa ngõ thành phố lớn

Bộ Giao thông Vận tải cho biết trong thời gian qua, ưu tiên đã được đặt vào việc xây dựng nhiều tuyến đường cao tốc tại cửa ngõ các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP HCM. Đồng thời, cũng có sự quan tâm đặc biệt vào đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP HCM để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Tuy nhiên, hệ thống đường vành đai, đường cao tốc hướng tâm, tuyến nối đô thị với vùng ngoại ô chưa được hình thành đúng tiến độ; đường sắt đô thị chưa được đầu tư theo kế hoạch và chưa hình thành các sân bay chính như Nội Bài, Tân Sơn Nhất. Hệ thống vận chuyển hành khách công cộng đô thị chưa hiệu quả và không chiếm được thị phần cao. Phương tiện cá nhân chiếm tỷ trọng lớn, khó kiểm soát.

Xem thêm:  Sáng nay 8-12, chủ tịch Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm hầu tòa

Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống Vành đai 4, 5 trong Vùng Thủ đô Hà Nội và Vành đai 3 của TP HCM; đường xuyên tâm như TP HCM – Chơn Thành, TP HCM – Mộc Bài. Hệ thống giao thông công cộng và giao thông ngầm cũng được ưu tiên triển khai. Vấn đề ngập úng và ùn tắc giao thông sẽ được khắc phục. Một số quận của thành phố trực thuộc Trung ương sẽ hạn chế hoặc dừng hoạt động của xe máy sau năm 2030.

“Hệ thống đường sắt đô thị sẽ được tập trung đầu tư và ưu tiên triển khai hai đoạn tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc Nam là Hà Nội – Vinh và Nha Trang – TP HCM”, Bộ Giao thông Vận tải thông tin.

(Source: Tin Hành Lang)