Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp thăm châu Âu

Chính phủ Việt Nam đã thông báo rằng Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức các quốc gia Luxembourg, Hà Lan và Bỉ từ ngày 9-15/12, nhằm tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm q.u.a.n h.ệ ASEAN – EU.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo để tham gia Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm q.u.a.n h.ệ ASEAN – EU tại Brussels, Bỉ vào ngày 14/12. Thủ tướng cũng sẽ thăm chính thức Luxembourg, Hà Lan và Bỉ trong khoảng thời gian từ ngày 9-15/12. Đây là những thông tin được công bố bởi Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong bài phát biểu ghi hình tại Hội nghị thượng đỉnh Thương mại Dịch vụ Toàn cầu năm 2021. Ảnh: Tin Hành Lang

Lịch sử và q.u.a.n h.ệ đối tác

Việt Nam đã thiết lập q.u.a.n h.ệ ngoại giao với Luxembourg, Hà Lan và Bỉ từ năm 1973. Trong đó, Bỉ là đối tác chiến lược của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong năm 2021, tổng giá trị thương mại hai chiều giữa hai quốc gia đạt kỷ lục 3,6 tỷ euro và trong 5 tháng đầu năm nay, con số này đã tăng gần 26% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 2,5 tỷ euro.

Xem thêm:  Đề xuất nâng chỉ tiêu nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc

Trong khi đó, Hà Lan đã bắt đầu viện trợ ODA không hoàn lại cho Việt Nam sau khi lập q.u.a.n h.ệ ngoại giao, tập trung vào lĩnh vực nhân đạo, giáo dục đào tạo và y tế. Quan hệ giữa Việt Nam và Hà Lan được xem như một mô hình “q.u.a.n h.ệ năng động và hiệu quả” giữa Việt Nam và một quốc gia châu Âu. Hai nước đã thiết lập đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước vào tháng 10/2010, sau đó là đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực vào tháng 6/2014.

Luxembourg là trung tâm tài chính toàn cầu và là nơi đặt trụ sở của các quỹ đầu tư tài chính hàng đầu thế giới. Hợp tác kinh tế, thương mại và giáo dục đào tạo giữa hai quốc gia này đã phát triển liên tục trong 50 năm qua. Chính các quan chức của Luxembourg đã thể hiện sự tin tưởng vào q.u.a.n h.ệ với Việt Nam và nỗ lực trong việc thúc đẩy hoạt động thương mại, đầu tư song phương cũng như tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế xanh.

Trên đây là những thông tin về chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, một sự kiện quan trọng trong q.u.a.n h.ệ ngoại giao của Việt Nam. Để theo dõi những tin tức mới nhất về chính sách ngoại giao và sự kiện đặc biệt khác, hãy truy cập Tin Hành Lang.

Xem thêm:  Cầu Ba Son - Biểu tượng mới của TP HCM

Source link: Tin Hành Lang