Thủ tướng Phạm Minh Chính khởi hành châu Âu, thăm Luxembourg, Hà Lan và Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính khởi hành châu Âu, thăm Luxembourg, Hà Lan và Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường đi châu Âu, thăm ba nước Luxembourg, Hà Lan và Bỉ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội đi châu Âu lúc 0h15 ngày 9-12. Đây là chuyến thăm ba nước Luxembourg, Hà Lan và Bỉ. Chuyến công tác này là một phần trong lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo. Mục đích của chuyến đi là tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm q.u.a.n h.ệ ASEAN – EU và thăm chính thức các nước Luxembourg, Hà Lan và Bỉ.

Tăng cường q.u.a.n h.ệ ASEAN – EU

Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nâng cấp q.u.a.n h.ệ thành đối tác chiến lược từ năm ngoái. Với kế hoạch triển khai q.u.a.n h.ệ Đối tác Chiến lược ASEAN – EU giai đoạn 2023-2027 đang được thực hiện, sự kiện kỷ niệm 45 năm q.u.a.n h.ệ ngoại giao giữa ASEAN – EU cũng là lần đầu tiên hai khối cùng phối hợp tổ chức tại EU với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao các nước thành viên.

Xem thêm:  Khó khăn khi tìm vé máy bay dịp Tết

Quan hệ thương mại ASEAN – EU

EU là một trong những đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của ASEAN. Tính đến năm 2021, tổng giá trị thương mại hai chiều giữa EU và ASEAN đạt 268,9 tỉ USD, xếp thứ 3 sau Trung Quốc và Mỹ. EU cũng đứng thứ 2 về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại ASEAN với tổng vốn đầu tư 26,5 tỉ USD. ASEAN cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của EU ngoài Trung Quốc và Mỹ.

Tăng cường q.u.a.n h.ệ với Luxembourg, Hà Lan và Bỉ

Chuyến công tác này không chỉ góp phần thúc đẩy q.u.a.n h.ệ giữa ASEAN và EU mà còn tăng cường q.u.a.n h.ệ giữa Việt Nam và ba nước Luxembourg, Hà Lan và Bỉ, đặc biệt trong bối cảnh năm 2023 là kỷ niệm 50 năm thiết lập q.u.a.n h.ệ ngoại giao giữa Việt Nam và ba nước này.

  • Bỉ là đối tác thương mại lớn thứ 6 trong EU, q.u.a.n h.ệ kinh tế giữa Việt Nam và Bỉ đã có sự tăng trưởng 53,8% so với năm 2020, đạt 4,29 tỉ USD. Hiện Bỉ có 82 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 1,1 tỉ USD.
  • Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ 3 của EU tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 2,6 tỉ USD, đồng thời cũng là một trong những nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).
  • Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Âu và là nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam. Giao dịch thương mại giữa hai nước đã đạt 8,37 tỉ USD trong năm 2021, tăng gần 10% so với năm 2020. Đầu tư của Hà Lan vào Việt Nam có 380 dự án với tổng vốn đầu tư 13,5 tỉ USD.
Xem thêm:  Ngập lụt và sạt núi sau cơn mưa to

Đoàn công tác của Thủ tướng được kết hợp từ nhiều bộ, cơ quan và địa phương. Chuyến công tác này đánh dấu sự quan tâm và tăng cường q.u.a.n h.ệ của Việt Nam với Luxembourg, Hà Lan và Bỉ. Tin Hành Lang