Thủ tướng: Đánh giá lại giá điện từ gió và mặt trời để đảm bảo lợi ích cân đối

Nhà đầu tư điện tái tạo và giá điện cao

Bạc Liêu – Theo lời Thủ tướng, các nhà đầu tư năng lượng tái tạo đang hưởng lợi lớn trong khi Nhà nước và người dân phải chịu giá điện cao. Do đó, cần tìm kiếm giải pháp để cân bằng lợi ích của tất cả các bên.

Yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra yêu cầu này trong cuộc khảo sát và làm việc với các nhà đầu tư phát triển năng lượng tái tạo tại Bạc Liêu vào ngày 4/12. Ông cho rằng cả Việt Nam nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng có tiềm năng rất lớn trong việc sử dụng năng lượng tái tạo, cụ thể là điện gió và điện mặt trời. Đây là nguồn năng lượng sạch và không tốn kém. Trong những năm qua, Việt Nam đã có cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng điện gió và mặt trời. Tuy nhiên, giá cả không hợp lý đã khiến cho tình trạng “đua nhau làm” điện tái tạo xảy ra, ảnh hưởng đến sự cân đối cung cầu. Hiện tượng này dẫn đến việc giá điện từ gió và mặt trời cao hơn, trong khi giá điện thủy điện lại thấp.

Xem thêm:  Đầu_tư_100_tỷ_đồng_tu_bổ_di_tích_CônSơn-_Kiếp_Bạc

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát công trình điện gió tại Bạc Liêu, ngày 4/12. Ảnh: An Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát công trình điện gió tại Bạc Liêu, ngày 4/12. Ảnh: An Minh

Giá điện từ gió và mặt trời cao hơn so với thế giới

Theo lãnh đạo Chính phủ, trong quá khứ khi công nghệ chưa được phát triển, giá điện từ gió và mặt trời có thể phù hợp để khuyến khích đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay giá điện gió ở Việt Nam đang cao hơn so với trên thế giới và so với các nguồn điện khác. Đồng thời, công nghệ điện đã phát triển vượt bậc và chi phí sản xuất đã giảm đáng kể. Doanh nghiệp cũng không cần phải đầu tư vào hệ thống truyền tải điện vì việc này sẽ được Nhà nước thực hiện với nguồn kinh phí rất lớn.

Thủ tướng đã nhấn mạnh rằng “Các nhà đầu tư năng lượng tái tạo đang có lợi nhuận rất lớn, trong khi Nhà nước và người dân Việt Nam phải chịu giá điện cao.” Ông yêu cầu xem xét lại giá điện và đàm phán lại về các dự án điện gió đã triển khai, từ đó tìm ra giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo lợi ích hài hòa giữa nhà đầu tư, Nhà nước và người dân, từ đó tạo ra sự hợp tác bền vững và hiệu quả.

Yêu cầu hoàn thiện cơ chế và chính sách về năng lượng tái tạo

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện cơ chế và chính sách liên quan đến năng lượng điện gió và mặt trời. Các bên liên quan cần đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, tự chủ về công nghệ, đào tạo nhân lực, hỗ trợ vốn và kêu gọi các nhà đầu tư và sản xuất thiết bị trong nước để phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

Xem thêm:  TP HCM thu hồi 32 ha đất và tạo dự án trong năm 2023

“Phải làm sao mọi người cùng có lợi hoặc không thiệt thòi. Nếu nhà đầu tư có lợi nhưng Nhà nước và người dân chịu thiệt thì không ai sẽ làm. Nếu nhà đầu tư có lợi, Nhà nước bị lỗ và người dân phải chịu giá điện cao thì không thể tồn tại được”, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh. Ông nhấn mạnh quan điểm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và duy trì một môi trường pháp lý ổn định nhất có thể, nhưng nếu có bất cứ điều gì không hợp lý thì phải điều chỉnh để đảm bảo lợi ích của quốc gia.

Công trình điện gió đặt tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu. Ảnh: Nguyệt Nhi

Công trình điện gió đặt tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu. Ảnh: Nguyệt Nhi

Đề xuất của tỉnh Bạc Liêu

Trong buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã kiến nghị Thủ tướng và Bộ Công Thương xem xét và tạo điều kiện để sớm bổ sung quy hoạch điện gió của địa phương giai đoạn đến năm 2025 với tổng công suất 2.000 MW, trong đó có 500 MW điện gió trên bờ và 1.500 MW điện gió ngoài khơi.

Tỉnh Bạc Liêu cũng đề xuất Thủ tướng và Bộ Công Thương xem xét sớm phê duyệt quy hoạch đường dây truyền tải điện 500 kV từ Bạc Liêu đi Thốt Nốt (Cần Thơ). Đồng thời, tỉnh mong muốn đưa dự án đầu tư đường dây truyền tải này vào danh mục các dự án đầu tư được phê duyệt trong quy hoạch điện VIII. Trường hợp gặp khó khăn, Trung ương sẽ cần áp dụng cơ chế đặc thù để doanh nghiệp có thể đầu tư xây dựng và thu hồi vốn theo quy định.

Xem thêm:  Nghiên cứu tính thuế người bỏ hoang đất

Hiện nay, theo Quyết định 39, giá ưu đãi cố định (FIT) cho điện gió trên biển là 9,8 cent một kWh (khoảng 2.223 đồng) và trên bờ là 8,5 cent một kWh (khoảng 1.927 đồng). Giá này chưa bao gồm thuế VAT và được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy có ngày vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021 và áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Nhờ vào giá FIT này, các dự án năng lượng tái tạo đã phát triển nhanh chóng, với công suất tăng nhiều lần so với quy hoạch ban đầu.

Source link: Tin Hành Lang