Thủ tướng Nhật Bản đến Kiev, khởi đầu chuyến thăm chính thức Ukraine

Thủ tướng Nhật Bản đến Kiev, bắt đầu thăm chính thức Ukraine

Thủ tướng Nhật Bản kiểm tra cuộc xung đột tại Bucha

Hôm nay, ngày 21/3 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đến thủ đô Kiev, khởi đầu chuyến thăm quan được coi là lịch sử tới Ukraine.

Chào đón Thủ tướng Kishida ở ga tàu hỏa Kiev là Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Ukraine Emine Dzheppa.

“Ukraine rất vui mừng chào đón Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Chuyến thăm lịch sử này thể hiện biểu tượng của sự đoàn kết và mối q.u.a.n h.ệ hợp tác mạnh mẽ giữa Ukraine và Nhật Bản”, bà Dzheppa chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.

Ở Ukraine, Thủ tướng Nhật Bản đã có một chuyến thăm đến thành phố Bucha. Tại đây, ông đã đặt vòng hoa tưởng niệm cho các nạn nhân của cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine. Sau thăm Bucha, Thủ tướng Kishida được dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Thủ tướng Nhật Bản tới Kiev để thể hiện sự ủng hộ vững chắc

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã xác nhận rằng Thủ tướng Fumio Kishida sẽ đến thủ đô Kiev của Ukraine vào ngày hôm nay, 21/3. Chuyến thăm này nhằm thể hiện “tình đoàn kết và sự ủng hộ vững chắc” của Nhật Bản đối với Ukraine.

Xem thêm:  Vợ trẻ suốt 6 năm sợ "chuyện ấy", bác sĩ chỉ nguyên nhân nhiều chị em gặp

Ông Kishida là lãnh đạo duy nhất của G7 chưa từng đến Kiev từ khi cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine bùng nổ hơn một năm trước. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm thành phố này một cách bất ngờ và có cuộc hội đàm với đồng nghiệp Zelensky. Với chuyến thăm lần này, ông Kishida trở thành Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên từ Thế chiến II đến thăm một khu vực chiến sự.

Thủ tướng Nhật Bản đến Kiev, bắt đầu thăm chính thức Ukraine - 1


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân của xung đột tại thành phố Bucha hôm 21/3 (Ảnh: AFP).

Thủ tướng Nhật Bản đến Kiev, bắt đầu thăm chính thức Ukraine - 2


Nữ Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Emine Dzheppa đón Thủ tướng Nhật Bản tại nhà ga ở Kiev ngày 21/3 (Ảnh: Twitter).

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/thu-tuong-nhat-ban-den-kiev-bat-dau-tham-chinh-thuc-ukraine-20230321215439813.htm