Thủ tướng kiểm tra dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức tại Hà Nam

Thu tuong kiem tra du an benh vien Bach Mai - Thủ tướng kiểm tra dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức tại Hà Nam

Hôm nay, Tin Hành Lang xin gửi đến các bạn bài viết về cuộc kiểm tra dự án bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại Hà Nam của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác. Cuộc kiểm tra đã nhằm đánh giá tiến trình xây dựng, giải quyết những khó khăn và vướng mắc còn tồn đọng của 3 bệnh viện trọng điểm tại tỉnh Hà Nam, bao gồm BV Lão khoa, BV Việt Đức và BV Bạch Mai.

Tìm hiểu về tình hình các dự án bệnh viện

Theo thông tin từ Bộ Y tế, BV Bạch Mai cơ sở 2 và BV Việt Đức cơ sở 2 do Ban quản lý dự án y tế trọng điểm, Bộ Y tế làm chủ đầu tư. Dự án đã hoàn thành một số hạng mục như khu khám bệnh cơ bản từ năm 2018, nhưng sau đó, cả hai dự án đã tạm dừng xây dựng. Hiện nay, cả hai bệnh viện đều đang đóng cửa, mặc dù tiến độ giải ngân đã đạt hơn 55% và 57%.

Xem thêm:  Nga đưa ra yêu cầu để tái thiết thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Mỹ

Những khó khăn và vướng mắc

Lý do dẫn đến chậm tiến độ của hai dự án này là do chưa đánh giá hết các phát sinh trong quá trình triển khai, đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về đầu tư xây dựng. Ngoài ra, còn có những vướng mắc trong thực hiện hợp đồng và thanh quyết toán, giải ngân vốn.

Giải pháp điều chỉnh

Trong buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo về tiến độ thực hiện xây lắp trang thiết bị của hai bệnh viện và đưa ra giải pháp để hoàn thiện dự án. Lãnh đạo BV Việt Đức và BV Bạch Mai đã phát biểu ý kiến và mong muốn cơ sở 2 sớm hoàn thiện để đi vào hoạt động, giảm tải cho cơ sở 1.

Sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thành lập Tổ công tác do lãnh đạo Bộ Y tế làm tổ trưởng, với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Hà Nam. Tổ công tác này sẽ rà soát và đánh giá lại quá trình thực hiện dự án, đồng thời xem xét các pháp lý, mức đầu tư, thời gian thực hiện và các khó khăn vướng mắc khác để giải quyết dứt điểm.

Hướng đi cho tương lai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Hà Nam và Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành để thảo luận và đưa ra lựa chọn hợp tình, hợp lý, có hiệu quả cho việc di chuyển vị trí xây dựng của Bệnh viện Lão khoa Trung ương cơ sở 2 tại xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Mục tiêu hàng đầu là đáp ứng lợi ích của nhân dân và quốc gia.

Xem thêm:  Vỡ Òa Tin Nhắn Chiều Cuối Năm Từ Mẹ

Tin Hành Lang hy vọng rằng qua cuộc kiểm tra này, những vướng mắc sẽ được giải quyết và hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức sẽ nhanh chóng đi vào hoạt động, phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh và đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Nguồn: Tin Hành Lang