Thủ tướng: Việc xử lý sai phạm là “việc phải làm”

Thủ tướng: Việc xử lý sai phạm là "việc phải làm"

Thủ tướng nêu rõ tình hình và kết quả

Thủ tướng: Dù có tác động tâm lý tới các thị trường nhưng xử lý sai phạm là việc phải làm - Ảnh 1.


Chú thích ảnh: Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô – Ảnh: VGP

Theo phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong 11 tháng qua, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và sự ủng hộ của người dân, chúng ta đã đạt được những kết quả đáng mừng trong bối cảnh đầy khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, còn rất nhiều khó khăn và thách thức, khi áp lực lạm phát toàn cầu vẫn còn đe dọa, và chính sách chống lạm phát của các quốc gia có tác động đến Việt Nam.

Thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam

Với quy mô kinh tế còn khiêm tốn, độ mở cao và sức chịu đựng hạn chế, một biến động nhỏ bên ngoài cũng có thể gây tác động lớn. Giá nguyên vật liệu xăng dầu tiếp tục không ổn định và các thị trường xuất khẩu của Việt Nam bị thu hẹp. Tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia chậm lại và có những quý liên tiếp có tăng trưởng âm.

Xem thêm:  59% công nhân 'không một đồng tích lũy'

Trong nước, chúng ta phải khắc phục hậu quả của dịch COVID-19 sau hơn hai năm đấu tranh chống dịch. Người dân và doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng và chịu thiệt hại. Đồng thời, chúng ta phải đối phó với các cú sốc từ bên ngoài và hạn chế tác động tiêu cực lên nền kinh tế.

Xử lý sai phạm để đảm bảo sự công khai và an toàn

Thủ tướng nhấn mạnh rằng, chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp để rà soát và chỉnh đốn hoạt động của các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và các ngân hàng. Mặc dù việc xử lý sai phạm này có thể tác động tới tâm lý thị trường và hoạt động của các thị trường, nhưng đây là “việc phải làm”.

Thủ tướng cũng đã thành lập ba tổ công tác để đối phó với khó khăn trong thị trường tín dụng, thị trường bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Thủ tướng: Dù có tác động tâm lý tới các thị trường nhưng xử lý sai phạm là việc phải làm - Ảnh 2.


Chú thích ảnh: Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu “chạy nước rút về đích” bảo đảm an toàn, hiệu quả, đạt được các mục tiêu – Ảnh: VGP

Đồng tổ chức và phối hợp để ổn định kinh tế

Thủ tướng cho biết đã có ba cuộc làm việc với các cơ quan đại diện thương mại và ngoại giao nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu và ngoại giao kinh tế. Nhờ đó, tâm lý thị trường đang được tăng cường và tín hiệu tích cực trở lại. Các vấn đề phức tạp diễn ra được xử lý bình tĩnh và mang lại hiệu quả, nhất là trong việc xử lý các ngân hàng yếu kém.

Xem thêm:  Bé sơ sinh bị bỏ rơi tại cổng nhà thờ dưới trời lạnh

Trong thị trường chứng khoán, đã có tín hiệu tích cực trở lại. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng đã định hình được phương hướng làm việc cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. Các cơ quan cũng đã lắng nghe các kiến nghị từ các doanh nghiệp bất động sản.

Các bộ, ngành và địa phương cũng tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công, triển khai chính sách tài khóa và giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị tích cực và có hiệu quả. Chúng ta cần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đạt được cân đối trong cả ba ngành: xuất nhập khẩu, năng lượng và lao động.

Hướng tới tương lai

Tuy kết quả vẫn chưa như mong đợi, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu đạt các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2022 ở mức cao nhất. Việc chuẩn bị cho năm 2023 cần được thực hiện hiệu quả và phối hợp nhịp nhàng hơn giữa các bộ, ngành và địa phương để đối phó với những khó khăn, thách thức sẽ xuất hiện trong tương lai.

Nguồn: Tin Hành Lang