Bảng giá đất được cập nhật hàng năm theo dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Thu truong Bo TNMT Bang gia dat 5 nam doi - Bảng giá đất được cập nhật hàng năm theo dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Buổi hội thảo về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã diễn ra vào chiều ngày 15/3, do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức. Sự kiện này tập trung vào các vấn đề liên quan đến giao đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư và chuyển mục đích sử dụng.

Tham gia hội thảo có ông Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ TN&MT, đại diện các sở, ngành, địa phương, cùng với các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo ông Darryl Dong, Phó Giám đốc Quốc gia Việt Nam của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), việc sửa đổi Luật Đất đai sẽ thu hút nhiều vốn và nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay, Luật Đất đai của Việt Nam còn một số vấn đề chưa thân thiện với doanh nghiệp và cần phải được thay đổi.

“Cần gỡ bỏ các rào cản, đưa ra ý tưởng mới để doanh nghiệp có nhiều lợi ích hơn từ Luật Đất đai. Sửa đổi Luật Đất đai sẽ giúp Việt Nam vươn lên vị thế hàng đầu thế giới,” ông Darryl Dong nhấn mạnh.

Xem thêm:  Ca Covid-19 giảm sâu, đã đến lúc nên bỏ khẩu trang?

Cập nhật bảng giá đất hàng năm để đảm bảo minh bạch

Theo dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, bảng giá đất sẽ được ban hành hàng năm và công khai. Mục đích là đảm bảo giá đất phù hợp với nguyên tắc thị trường và tránh tình trạng giá đất không phản ánh đúng giá thị trường, gây thất thu ngân sách Nhà nước và khiếu kiện khi Nhà nước thu hồi đất.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM, cho rằng việc ban hành bảng giá đất hàng năm nên được cân nhắc tính khả thi và phù hợp với từng địa phương cụ thể. Ông đề nghị các cơ quan cân nhắc việc ban hành bảng giá đất định kỳ mỗi 3 hoặc 2 năm hoặc điều chỉnh bảng giá đất khi có biến động từ 20% trở lên.

Bảng giá đất 5 năm đổi 1 lần chỉ có ích cho cơ quan quản lý

Theo ông Lê Minh Ngân, việc quy định bảng giá đất hàng năm không phải là điều mới, vì đã có trong Luật Đất đai năm 2003. Tuy nhiên, theo Luật Đất đai năm 2013, bảng giá đất được chỉnh sửa và công bố mỗi 5 năm, dựa trên khung giá do Chính phủ quy định.

Thực tế, trong những năm gần đây, giá đất tại một số khu vực có thể biến động hàng trăm phần trăm chỉ trong một năm, không phải trong vòng 5 năm. Bảng giá đất 5 năm có vẻ lạc hậu, không đáp ứng được yêu cầu quản lý đất của Nhà nước.

Xem thêm:  Điều tra vụ án vận chuyển 5,5 tấn cá tầm qua biên giới

Ông Lê Minh Ngân đã đặt câu hỏi về giá trị thực tiễn của bảng giá đất 5 năm. Ông cho rằng, việc làm bảng giá đất 5 năm chỉ có ích cho cơ quan quản lý và cơ quan tạo ra giá đất, không phải cho nhân dân hay doanh nghiệp. Việc làm bảng giá đất 5 năm cũng đòi hỏi nhiều nguồn lực và thời gian, trong khi Luật Đất đai năm 2003 đã đề ra các quy định.

Thời hạn 5 năm là quá dài

Theo ông Lê Minh Ngân, quá trình xây dựng bảng giá đất, khó khăn nhất là làm bảng giá đất lần đầu, cho năm đầu tiên trong thời kỳ. Các năm tiếp theo không cần phải làm lại, mà chỉ cần bổ sung các khu vực còn thiếu, điều chỉnh giá tại các khu vực có biến động và giữ nguyên đối với những khu vực không có sự thay đổi.

Một điểm khó khăn khác là xây dựng hệ số điều chỉnh hàng năm. Để làm được điều này, cần có một cơ quan chịu trách nhiệm theo dõi sự biến động và cập nhật theo chu kỳ.

Bổ sung cây trồng lâu năm vào danh mục tài sản gắn liền với đất

Ý kiến đề xuất bổ sung cây trồng lâu năm của người dân vào danh mục tài sản gắn liền với đất cũng được đưa ra. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết việc này cần được cân nhắc và chỉ có thể thực hiện khi cơ quan quản lý Nhà nước có đủ lực lượng.

Xem thêm:  Website Cục Đăng kiểm gặp sự cố trong ngày đầu triển khai tự động gia hạn kiểm định

Lý do là để bảo vệ quyền sở hữu của cây trồng lâu năm, cơ quan quản lý cần có lực lượng để kiểm tra xem người sở hữu có chặt đi bán lẻ cây trồng hay không. Việc cấp giấy chứng nhận sở hữu cho hàng ngàn cây trồng lâu năm cũng đòi hỏi lực lượng để xác minh sự biến động tài sản. Luật Đất đai không thể giải quyết được tất cả các mối q.u.a.n h.ệ trong xã hội.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và đại diện của các tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ảnh: H.Q