TikTok – Mối nguy hiểm của thử thách bất tỉnh

TikTok - Mối nguy hiểm của thử thách bất tỉnh

Cảnh báo về hiểm họa tiềm ẩn trên TikTok

Đe dọa đối với trẻ em

‘Thử thách bất tỉnh’ trên TikTok khiến ít nhất 20 trẻ em thiệt mạng

Nền tảng mạng xã hội TikTok hiện đang phổ biến thử thách gây nguy hiểm cho trẻ em, được gọi là “thử thách bất tỉnh”. Trò chơi này khuyến khích người chơi tự bóp cổ bằng vật dụng trong nhà cho đến khi mất ý thức rồi quay lại ghi lại cảnh sau khi tỉnh dậy.

Theo Hãng tin Bloomberg, ít nhất có 15 trẻ em dưới 12 tuổi và khoảng 5 trẻ em ở độ tuổi 13 hoặc 14 đã tử vong sau khi tham gia trò chơi nguy hiểm này. “Thử thách bất tỉnh” chính là phiên bản hiện đại của trò chơi “thử thách ngạt thở”, đã gây nhiều tai nạn trong nhiều năm qua, nhưng trò chơi này giờ đây đang lan truyền qua nền tảng mạng xã hội, đặc biệt hướng tới trẻ em.

Nguy hiểm không chỉ cho trẻ em

Trước đây, thử thách ngạt thở đã gây tử vong cho tới 82 trẻ em và thanh thiếu niên tại Mỹ kể từ khi xuất hiện lần đầu vào năm 2008, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ.

Xem thêm:  Ý tưởng khởi nghiệp xanh: Chia sẻ khẩu phần ăn

Việc đối mặt với vấn đề này, TikTok và công ty mẹ của nó, ByteDance, đã bị các phụ huynh khởi kiện vì cho rằng con cái của họ đã tử vong do tham gia thử thách trên nền tảng này.

Một số trường hợp đã được ghi nhận, như bé gái 9 tuổi ở Milwaukee, Wisconsin (Mỹ), chết ngạt sau khi quấn đồ dùng quanh cổ khi cố gắng thực hiện “thử thách bất tỉnh”. Bé gái 10 tuổi ở Palermo, Ý cũng đã tử vong sau khi tham gia trò chơi đồ chơi trên TikTok. Cơ quan chức năng Ý đã điều tra vụ việc và rút ra kết luận rằng không tìm thấy bằng chứng cho thấy thuật toán của TikTok đã gợi ý các video liên quan đến thử thách bất tỉnh cho cô bé.

Thách thức trong việc kiểm soát nội dung

Vấn đề này tiếp tục gây tranh cãi và gây lo ngại rõ ràng. Đối mặt với án tử vong của Nylah Anderson, 10 tuổi, tại Pennsylvania, Mỹ, mẹ của cô bé đã kiện TikTok, cho rằng “chắc chắn công ty biết thử thách bất tỉnh chết người đang lan tràn trên ứng dụng và thuật toán của họ cung cấp các video này cho trẻ em, bao gồm những trẻ em đã tử vong”.

Tuy nhiên, các vụ kiện tại Mỹ liên quan đến TikTok và ByteDance đã gặp khó khăn vì tòa án cho rằng các công ty này được miễn trừ trách nhiệm pháp lý theo điều 230 trong Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông (Communications Decency Act). Điều này đảm bảo các công ty công nghệ không chịu trách nhiệm pháp lý đối với nội dung được đăng trên nền tảng của họ.

Xem thêm:  Tuyên dương 135 gương sinh viên Lào, Campuchia tiêu biểu

Hạn chế độ tuổi và vấn nạn gian lận tuổi

Một cuộc khảo sát gần đây của Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo (ASA) tại Vương quốc Anh đã chỉ ra rằng hơn 1,6 triệu tài khoản mạng xã hội được sở hữu bởi trẻ em hiển nhiên đã gian lận về độ tuổi. Thậm chí, gần 93% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 11 đến 17 thừa nhận đã sở hữu tài khoản trên các nền tảng như Facebook, Instagram, Snapchat, TikTok, Twitch, Twitter và YouTube, và trong số đó, có đến 24% khai báo sai tuổi khi đăng ký.

Tin Hành Lang cảnh báo về nguy cơ hiện tại từ trò chơi “thử thách bất tỉnh” trên TikTok và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát nội dung trực tuyến, đặc biệt là đối với trẻ em. Chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ tương lai của các thế hệ trẻ em bằng cách tạo ra một môi trường an toàn trực tuyến cho họ.

Nguồn: Tin Hành Lang