Thủ đoạn giả mạo người nước ngoài để lừa đảo: Gửi quà và tiền

Nguy cơ lừa đảo từ những kẻ giả danh người nước ngoài

Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về một hình thức lừa đảo mới đang diễn ra tại Việt Nam, mà kẻ gian sử dụng để lừa đảo là giả danh người nước ngoài. Dưới hình thức này, kẻ lừa đảo sẽ sử dụng mạng xã hội để làm quen với người Việt Nam, sau đó gửi quà và tiền về cho họ. Mặc dù hình thức này không mới, nhưng vẫn có nhiều người trở thành nạn nhân của lừa đảo này. Bộ Công an cảnh báo rằng, chúng ta cần phải cảnh giác để không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo trực tuyến này.

Thuật toán hoạt động của kẻ lừa đảo

Theo Bộ Công an, các kẻ lừa đảo giả danh người nước ngoài thường đóng vai trò là quân nhân đang tham gia chiến dịch quân sự, làm nhiệm vụ quốc tế tại những khu vực không có người thân. Họ sẽ tiếp cận người Việt Nam thông qua mạng xã hội, sau đó sẽ gửi quà, đồ vật có giá trị, thậm chí là ngoại tệ và vàng có giá trị rất lớn. Tiếp theo, chúng sẽ giả danh là nhân viên sân bay, hải quan, thuế… để yêu cầu người nhận quà phải nộp tiền cước vận chuyển, thuế, phí, tiền phạt vào các tài khoản ngân hàng mà chúng chỉ định. Kẻ lừa đảo sẽ sử dụng thủ đoạn này để chiếm đoạt số tiền của nạn nhân. Rất nhiều nạn nhân đã rơi vào bẫy và mất đi số tiền từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Xem thêm:  3 cách ăn tối của nhiều người Việt làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch

Vụ án gian lận bị phá vỡ

Để minh họa cho những vụ án lừa đảo này, chúng ta có thể lấy ví dụ về một vụ án do Trần Thị Bích Tuyền (SN 1982, trú huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) chủ mưu. Năm 2017, tài khoản Facebook của một người ở tỉnh Quảng Ninh đã nhận được lời mời kết bạn từ một người có tên Patrick Paul. Người này tự xưng đang làm việc trong quân đội Mỹ và đóng quân tại Afghanistan. Sau khi trò chuyện một thời gian, Patrick cho biết anh được cơ quan an ninh Mỹ cho một món quà trị giá 1,2 triệu USD và nhờ người phụ nữ này nhận hộ tại Việt Nam để tránh thuế. Người phụ nữ đồng ý nhận tiền và cung cấp thông tin cá nhân của mình. Patrick Paul sau đó thông báo rằng đã chuyển quà qua một công ty chuyển tiền và sẽ có người liên lạc đến để nhận. Cùng lúc đó, người giả danh là nhân viên sân bay yêu cầu người phụ nữ nộp tiền để nhận quà. Người phụ nữ do tin lời nên đã chuyển số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, người phụ nữ không nhận được quà và phát hiện ra mình đã bị lừa. Vụ án này cuối cùng đã được cơ quan công an phá vỡ.

Các biện pháp cần thực hiện để phòng tránh

Tổng hợp từ cảnh báo của cơ quan công an, Tin Hành Lang xin trình bày một số biện pháp cần thực hiện để ngăn chặn và tránh trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo này.

  1. Không chuyển tiền vào các tài khoản được yêu cầu: Đây là một biện pháp quan trọng nhất để ngăn chặn lừa đảo. Khi nhận được yêu cầu chuyển tiền, hãy cảnh giác và không chuyển tiền vào bất kỳ tài khoản nào mà đối tượng yêu cầu.
  2. Trình báo ngay cho cơ quan công an: Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình của bạn đã trở thành nạn nhân của lừa đảo, hãy trình báo ngay cho cơ quan công an địa phương để giúp họ điều tra và giải quyết vụ việc.
Xem thêm:  Tin người yêu, nhiều phụ nữ ở Quảng Ninh bị lừa tiền tỷ

Tin Hành Lang – Kênh tin tức chính thống

Tin Hành Lang là kênh tin tức uy tín và chính thống, chúng tôi luôn cập nhật những thông tin mới nhất về các vụ việc lừa đảo và giúp đỡ cộng đồng phòng tránh những nguy cơ từ internet. Hãy truy cập Tin Hành Lang để biết thêm thông tin chi tiết.