Thông điệp ‘hành động vì người dân’ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gây ấn tượng với tập đoàn công nghệ Hà Lan

Thông điệp 'hành động vì người dân' của Thủ tướng Phạm Minh Chính gây ấn tượng với tập đoàn công nghệ Hà Lan

Thông điệp ‘hành động vì người dân’ của Thủ tướng ấn tượng với tập đoàn công nghệ Hà Lan - Ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thể hiện thông điệp “hành động vì người dân” rất ấn tượng với tập đoàn công nghệ Hà Lan trong chuyến thăm chính thức từ ngày 11 đến 13-12.

Triển vọng hợp tác phù hợp xu thế thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến tỉnh Noord-Brabant và thăm Trung tâm công nghệ Brainport (BIC) để bắt đầu chuyến thăm của mình. Trong buổi làm việc, Thủ tướng gặp được sự tiếp đón nhiệt tình và sự coi trọng từ các quan chức tỉnh Noord-Brabant cũng như các tập đoàn công nghệ cao.

Thủ tướng đã bày tỏ sự kỳ vọng về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan, phù hợp với xu thế phát triển thế giới như cách mạng 4.0, đổi mới s.á.ng tạo, thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức và chuyển đổi xanh.

Lấy công nghệ giải quyết vấn đề của người dân

Thủ tướng đã nhấn mạnh rằng những vấn đề toàn cầu ảnh hưởng đến mọi người dân và không ai có thể tự mình giải quyết được, đặc biệt là trong những thách thức toàn cầu như cạnh tranh chiến lược, suy thoái kinh tế, khủng hoảng năng lượng và lạm phát. Do đó, cần có một cách tiếp cận toàn cầu, kêu gọi sự đoàn kết quốc tế và đặt người dân làm trung tâm, chủ thể của các giải pháp.

Xem thêm:  Đầu_tư_100_tỷ_đồng_tu_bổ_di_tích_CônSơn-_Kiếp_Bạc

Ba mô hình của Hà Lan cần học tập

Thủ tướng đã đặt vấn đề “chúng ta cần gì từ các bạn và các bạn làm gì trong tương lai hợp tác hai bên?”. Thủ tướng đã đề cập đến ba mô hình của Hà Lan mà Việt Nam cần học tập, bao gồm mô hình Airport (kết nối hàng không), Seaport (kết nối hàng hải) và Brainport (kết nối đổi mới s.á.ng tạo).

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận thấy rằng Việt Nam có điều kiện phát triển công nghệ cao, dịch vụ hàng không, hàng hải và xây dựng một trung tâm đổi mới s.á.ng tạo và lập nghiệp. Do đó, ông đã yêu cầu phía Hà Lan hỗ trợ và thảo luận về các công việc hợp tác cụ thể, đảm bảo hiệu quả thay vì chỉ nói “chung chung”.

Thông điệp ‘hành động vì người dân’ của Thủ tướng ấn tượng với tập đoàn công nghệ Hà Lan - Ảnh 2

Bàn thảo để có ngay thỏa thuận

Phó thống đốc tỉnh Noord-Brabant, Martijn van Gruijthuijsen, đã đồng ý với các vấn đề được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất. Ông đã cho biết rằng Hà Lan cũng đang phải đối mặt với hậu quả của biến đổi khí hậu và sẽ tăng cường chính sách trong thời gian tới nhằm hướng tới các đối tác tiềm năng ở châu Á. Ông cũng xác nhận rằng Brabant đang tìm cách mở rộng q.u.a.n h.ệ với khu vực Đông Nam Á, đặc biệt quan tâm đến Việt Nam với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng và tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như vật liệu và hệ thống công nghệ cao, nông sản và quy hoạch thành phố thông minh.

Xem thêm:  Gần 40 nhà máy ở Bình Dương muốn tuyển 9.000 lao động

Trong buổi làm việc, 5 đại diện của tập đoàn công nghệ hàng đầu Hà Lan đã có những chia sẻ. Chủ tịch Sioux Technologi, ông Hans Duister, đã bày tỏ xúc động với những thông điệp và chia sẻ của Thủ tướng về việc hướng dẫn công nghệ để phục vụ lợi ích cho người dân Việt Nam. Ông đã cam kết hỗ trợ để thực hiện mô hình công nghệ và đổi mới s.á.ng tạo tại Hà Nội.

Sau buổi làm việc, các lãnh đạo tỉnh Noord-Brabant và BIC đã giới thiệu về các phòng hoạt động của trung tâm. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị các đại diện từ Việt Nam trao đổi để ngay trong buổi làm việc này có thể thỏa thuận hỗ trợ xây dựng trung tâm kết nối đổi mới s.á.ng tạo tại Hà Nội với sự hỗ trợ từ phía Hà Lan.

Nguồn: Tin Hành Lang