Thời tiết miền Bắc: Nhà chuyên gia khí tượng cảnh báo điều gì về đợt rét đậm sắp tới?

Đợt không khí lạnh mạnh sắp đổ bộ về miền Bắc

Sáng ngày 13-12, nhà chuyên gia Vũ Tuấn Anh từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã cung cấp thông tin về đợt không khí lạnh sắp ảnh hưởng đến khu vực.

Theo ông Tuấn Anh, từ ngày 16 đến 17-12, miền Bắc sẽ trải qua một đợt không khí lạnh rất mạnh. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng trải qua đợt rét đậm, rét hại kéo dài.

Nhiệt độ sẽ giảm sâu tại vùng đồng bằng và vùng núi

Trong đợt rét đậm này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng và ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ dao động từ 8-11 độ C. Còn ở khu vực vùng núi và trung du của Bắc Bộ, nhiệt độ sẽ từ 3-5 độ C. Đáng chú ý, một số nơi ở vùng núi cao có thể xuống dưới 0 độ C, gây nguy cơ băng giá và sương muối.

Thời tiết miền Bắc: Chuyên gia khí tượng cảnh báo gì về đợt rét đậm sắp tới?

Cảnh báo về biển động và gió mạnh

Bởi sự ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận sẽ có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng biển từ 3-4m. Trong khi đó, khu vực phía nam của Biển Đông và vùng biển huyện đảo Trường Sa cũng sẽ trải qua gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, thậm chí giật cấp 10, với sóng biển cao từ 4-6m, gây ra biển động mạnh.

Xem thêm:  Sạt lở ở miền Tây cuốn trôi 12 nhà dân

Các biện pháp ứng phó đối với thời tiết lạnh

Sáng ngày 13-12, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã gửi thông báo đến các đơn vị chức năng và các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ về việc chuẩn bị ứng phó với rét đậm, rét hại, băng giá và sương muối.

Theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo, các địa phương được yêu cầu triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, đặc biệt là cho người già, trẻ em và học sinh. Đồng thời, không nên sử dụng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín, để tránh những sự cố đáng tiếc.

Để chuẩn bị trước cho đợt rét này, cần tăng cường vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, che chắn để giữ ấm, và dự trữ thức ăn để đảm bảo không có tình trạng đói, rét.

Các biện pháp khác bao gồm việc di chuyển gia súc về chuồng nuôi để đảm bảo an toàn, và công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Ngoài ra, cần chú ý che phủ, che chắn, tưới nước, bón phân và duy trì độ ẩm cho các vùng sản xuất lúa, rau màu, cây cảnh và cây lâu năm.

Hơn nữa, việc thông báo và hướng dẫn cho khách vãng lai và du khách về những tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá và trơn trượt cũng là cách đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia giao thông.

Xem thêm:  Cơ sở phế liệu ở Đà Nẵng bị cháy dữ dội giữa trời mưa

Nguồn: Link nguồn