Thiếu niên 15 tuổi bị mắc phải ung thư đại tràng

Thiếu niên 15 tuổi bị mắc phải ung thư đại tràng

Ung thư đại trực tràng – một căn bệnh nguy hiểm

Ung thư đại trực tràng

Thiếu niên 15 tuổi đã tổn thương đại tràng mắc ung thư đại trực tràng. Đây là một trường hợp hiếm gặp và đáng lo ngại. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng như đau bụng vùng rốn và hố chậu trái, cùng với tình trạng táo bón, bụng chướng và buồn nôn. Ngay sau đó, gia đình đã đưa cậu vào Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội để được chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán và điều trị

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy hình ảnh các quai ruột non và khung đại tràng giãn lớn, đường kính lớn nhất là 57mm, và thành đại tràng dày nhẹ. Qua các quá trình kiểm tra và xét nghiệm, bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột và ung thư đại tràng trái. Do đó, cậu đã phải trải qua phẫu thuật nội soi cắt đại tràng trái và vét hạch. Kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhân bị ung thư đại tràng trái pT3N0M0.

Tình hình ung thư đại trực tràng tại Việt Nam

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, ung thư đại trực tràng là một loại ung thư phổ biến hàng đầu trên toàn cầu, phần lớn xảy ra ở các nước phát triển như Australia, New Zealand, châu Âu và Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư đại trực tràng đang tăng cao. Năm 2020, số ca mắc mới và tử vong do ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong danh sách các loại ung thư, chiếm 9% tổng số ca mới mắc ung thư và 6,7% tổng số ca tử vong.

Xem thêm:  Số tiền viện trợ khổng lồ mà Ukraine mong muốn nhận được hàng tháng

Ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ hóa

Ung thư đại trực tràng thường xảy ra ở người lớn tuổi, và 80% các ca bệnh được chẩn đoán sau tuổi 55. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có một sự thay đổi với việc ngày càng có nhiều trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi bị mắc ung thư đại trực tràng. Theo các nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi đã tăng 22% từ năm 2000 đến năm 2013, chiếm khoảng 10% tổng số ca mới mắc ở mọi lứa tuổi.

Theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, người bị ung thư đại trực tràng ở tuổi trẻ thường được chẩn đoán muộn hơn và có tiên lượng tồi hơn so với nhóm người bệnh lớn tuổi. Vì vậy, rất quan trọng để những đối tượng có nguy cơ cao như có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng hoặc mắc các hội chứng di truyền liên quan đến bệnh này đi khám sàng lọc bệnh sớm.

Tin Hành Lang – Đối tác tin cậy về sức khỏe

Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh nguy hiểm và cần được xử lý khẩn cấp. Tin Hành Lang là một đối tác tin cậy trong việc cung cấp thông tin đáng tin cậy về sức khỏe. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ung thư và các vấn đề sức khỏe khác, hãy truy cập Tin Hành Lang.

Xem thêm:  Xem bác sĩ "đeo kính lặn" vào bụng mẹ giải cứu cặp song sinh

Nguồn: Tin Hành Lang