Thiệt hại nặng nề của Ukraine sau 2 tháng xung đột với Nga

Thiệt hại nặng nề của Ukraine sau 2 tháng xung đột với Nga

Thiệt hại nặng nề của Ukraine sau 2 tháng xung đột với Nga - 1

Trong cuộc họp của Ngân hàng Thế giới (WB) về việc hỗ trợ tài chính cho Ukraine, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass đã chia sẻ về những thiệt hại nghiêm trọng mà Ukraine đã gánh chịu do xung đột với Nga, với tổng số tiền lên tới gần 60 tỷ USD. Đây chỉ là con số ước tính “hẹp” và chưa bao gồm thiệt hại kinh tế đang gia tăng của Ukraine.

Ước tính tổn thất kinh tế

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết GDP của Ukraine có thể giảm từ 30-50%, và tổng thiệt hại trực tiếp và gián tiếp cho đến nay đã lên tới 560 tỷ USD. Con số này lớn hơn hơn 3 lần quy mô nền kinh tế Ukraine vào năm 2020.

Thủ tướng Shmyhal đã cảnh báo rằng nếu không có sự ngăn chặn đồng đội, tổn thất sẽ tiếp tục tăng lên đáng kể. Người đứng đầu Ukraine cũng kêu gọi một kế hoạch tái thiết tương tự Kế hoạch Marshall nhằm tái thiết châu Âu sau Thế chiến II.

Xem thêm:  Lãnh đạo đảng Cộng hòa kêu gọi Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ từ chức

Mức chi phí cần thiết

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cần 7 tỷ USD mỗi tháng để bù đắp cho những thiệt hại kinh tế do chiến dịch quân sự của Nga. Ông cũng cho rằng cộng đồng quốc tế cần loại bỏ Nga khỏi các tổ chức tài chính và sẵn sàng chấm dứt mọi q.u.a.n h.ệ với Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng kêu gọi Nga chịu trách nhiệm và gánh vác một phần chi phí tái thiết ở Ukraine. Tuy nhiên, việc sử dụng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga để tái thiết Ukraine cần được thảo luận và thống nhất với các đối tác quốc tế.

Cơ sở hạ tầng bị phá hủy

Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine Oleksander Kubrakov cho biết, khoảng 20-30% cơ sở hạ tầng của Ukraine đã bị phá hủy hoặc hư hại với các mức độ khác nhau. Hơn 300 cây cầu trên đường quốc lộ của Ukraine đã bị phá hủy hoặc hư hại, cần phải sửa chữa hoặc xây dựng lại hơn 8.000 km đường sá, và hàng chục cầu đường sắt bị phá hủy.

Tình hình hiện tại của Ukraine đang rất khó khăn và kinh tế của đất nước này đang trên bờ vực suy thoái. Việc tái thiết và phục hồi nền kinh tế đòi hỏi sự hỗ trợ quốc tế to lớn. Tin Hành Lang hi vọng rằng các quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ đồng lòng giúp đỡ Ukraine trong thời gian khó khăn này.

Xem thêm:  Nga tuyên bố cấp tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus

Nguồn: Tin Hành Lang