Thị trưởng Amsterdam hướng tới hợp tác với Hà Nội giải quyết vấn đề ngập úng nội đô

Amsterdam và Hà Nội: Đối tác trong việc xử lý ngập úng và rác thải

Trong buổi tiếp đón Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thị trưởng Femke Halsema đã bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với Hà Nội nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến xử lý rác thải và ngập úng nội đô.

Chiều ngày 11/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam đã có buổi gặp gỡ Thị trưởng Femke Halsema tại thủ đô Amsterdam.

Ông Chính đã ấn tượng với sự phát triển của Amsterdam trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa-giáo dục và cách giải quyết các thách thức về môi trường đô thị. Trong bối cảnh Việt Nam và Hà Lan đang tiến vào giai đoạn phát triển mới, Thủ tướng đã đề xuất việc xây dựng một khung hợp tác mới giữa Amsterdam và các địa phương Việt Nam, nhằm phát triển mối q.u.a.n h.ệ hai bên một cách thực tế và hiệu quả hơn.

Ông Chính đã đề nghị Amsterdam tập trung vào lĩnh vực đầu tư, bảo vệ môi trường (bao gồm xử lý nước thải và chất thải rắn), kinh tế tuần hoàn, quy hoạch đô thị, giao lưu nhân dân và du lịch.

Xem thêm:  Nguyên Bí thư huyện bị đề nghị kỷ luật vì dự án thủy điện

Thị trưởng Femke Halsema đã cho biết rằng Amsterdam và Hà Nội đã có nhiều dự án hợp tác trong thời gian qua. Bà mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mạnh của Amsterdam như chuyển đổi năng lượng, xử lý rác thải, giảm ô nhiễm môi trường, giải quyết ngập úng trong khu vực nội đô, quy hoạch đô thị thông minh và phát triển bền vững.

Thị trưởng Halsema cũng tỏ ra quan tâm đến các thách thức về biến đổi khí hậu và nước biển dâng mà các địa phương đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt. Bà cho biết sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bà Halsema cũng mong muốn có cơ hội đến thăm Việt Nam và đón tiếp lãnh đạo của Hà Nội và TP HCM tại Amsterdam để trao đổi về các dự án hợp tác cụ thể.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thị trưởng Amsterdam Femke Halsema

Ảnh: Dương Giang

Thách thức ngập úng nội đô Hà Nội

Trong thời gian gần đây, mỗi khi có mưa lớn kéo dài, khu vực nội đô Hà Nội thường xảy ra hiện tượng ngập úng, giao thông trở nên hỗn loạn và cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng. Những chuyên gia và cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng và quy hoạch đã chỉ ra nhiều nguyên nhân gây ngập úng sâu tại Hà Nội như: mưa vượt quá giá trị lịch sử, hệ thống thoát nước chưa đồng bộ, các dự án thoát nước tiến độ chậm, các công trình cản trở dòng chảy nước, thiếu đầu tư và quy hoạch mạng lưới thoát nước, diện tích mặt nước và cây xanh giảm.

Xem thêm:  Xe trộn bê tông rơi xuống biển, một người thiệt mạng

Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan đã được thiết lập từ năm 1973. Ngay từ đầu, Hà Lan đã bắt đầu viện trợ ODA không hoàn lại cho Việt Nam, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nhân đạo, giáo dục đào tạo và y tế. Quan hệ giữa hai nước được xem là điển hình của mối q.u.a.n h.ệ “năng động và hiệu quả” giữa Việt Nam và một nước châu Âu.

Vào tháng 10 năm 2010, hai nước đã thiết lập q.u.a.n h.ệ đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, và sau đó vào tháng 6 năm 2014, đã thiết lập đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực. Hai bên đã nâng cấp q.u.a.n h.ệ lên đối tác toàn diện trong chuyến thăm của Thủ tướng Mark Rutte tới Việt Nam vào tháng 4 năm 2019.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hà Nội và Amsterdam cũng đã phát triển tốt trong nhiều năm qua, với Trường THPT Hà Nội – Amsterdam là một biểu tượng của mối q.u.a.n h.ệ này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rời Luxembourg và bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Hà Lan từ chiều ngày 10/12 theo lời mời của Thủ tướng Mark Rutte. Trong chuyến công du tới châu Âu, Thủ tướng cũng sẽ thăm Bỉ và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm q.u.a.n h.ệ ASEAN – EU tại Brussels vào ngày 14/12.

Xem thêm:  Ôtô gây tai nạn đâm chạm vào 10 xe máy trên đường phố

Hoàng Thùy