Thi lặn khi tắm hồ bơi, 2 bé trai ở TPHCM ngạt nước nguy kịch

Thi lặn khi tắm hồ bơi, 2 bé trai ở TPHCM ngạt nước nguy kịch

Tối 15/8, bác sĩ Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, nơi đây đang tiếp nhận cấp cứu cho 2 trường hợp bệnh nhi ngạt nước thương tâm.

Trước đó, 2 bé trai cùng 13 tuổi, ngụ TPHCM được đưa vào viện vào tối 14/8 trong tình trạng tổn thương phổi nặng. Khai thác bệnh sử, chiều xảy ra sự việc 2 bé có xin phép gia đình đi bơi cùng nhóm bạn tại một địa điểm gần nhà. Trong quá trình tham gia bơi lội, các em có thi lặn với nhau. Tuy nhiên sau đó, 2 bé trai chìm dưới nước khoảng 5 phút không nổi lên.

Khi được những người xung quanh vớt lên, các bé đã trong tình trạng không đáp ứng nên được xử trí sơ cấp cứu ép tim, thổi ngạt. Lúc tỉnh lại, 2 nạn nhân có phản xạ la hét nhưng không trả lời.

Tại bệnh viện, ê-kíp trực cấp cứu đã tiến hành đặt nội khí quản, cho bệnh nhi thở máy để cung cấp oxy, bảo vệ n.ã.o. Bác sĩ cho biết, 2 bé sẽ được theo dõi tích cực trong 48 giờ để xác định có tổn thương n.ã.o hay không.

Xem thêm:  8 lợi ích của chuối đối với sức khỏe được chứng minh bởi khoa học
Thi lặn khi tắm hồ bơi, 2 bé trai ở TPHCM ngạt nước nguy kịch - 1

Hai bệnh nhi bị tổn thương phổi nặng, hiện đang điều trị tích cực (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Trao đổi với bác sĩ, người nhà cho biết các bé học bơi từ cấp 1 nên gia đình mới đồng ý cho con đi tắm hồ bơi cùng các bạn mà không đi theo.

Theo bác sĩ Phát, thời gian qua, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn do ngạt nước, hầu hết đều đưa đến muộn. Trong trường hợp ngạt quá 4 phút, bệnh nhân sẽ tổn thương n.ã.o, quá 10 phút có thể gây tử vong hoặc may mắn sống sót cũng để lại di chứng n.ã.o nặng nề.

Từ sự việc đau lòng vừa xảy ra, bác sĩ Phát cũng khuyến cáo, bên cạnh việc cho trẻ học bơi, phụ huynh nên cảnh giác những tình huống nguy hiểm. Bởi khi biết bơi, trẻ dễ chủ quan và thường dẫn đến tai nạn bất ngờ.

Với các nhân viên tại hồ bơi, phải nhắc nhở trẻ lựa chọn hồ có độ sâu thích hợp lứa tuổi và tầm vóc. Thậm chí, cần dùng biện pháp mạnh để kịp thời ngăn cản những hành vi không an toàn.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/thi-lan-khi-tam-ho-boi-2-be-trai-o-tphcm-ngat-nuoc-nguy-kich-20220815190551365.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *