Thi công một trường học và khám phá nhiều hiện vật đồ cổ

Thi công một trường học và khám phá nhiều hiện vật đồ cổ

Hiện vật cổ được phát hiện trong quá trình thi công

Ngày 3/12, chúng tôi đã nhận được thông tin từ phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, rằng trong quá trình đào móng tại công trường xây dựng khu nhà của Trường THCS Hàm Rồng, chúng tôi đã tìm thấy nhiều hiện vật được cho là đồ cổ.

Công trình phát hiện nhiều hiện vật cổ


Hình ảnh: Công trình nơi phát hiện nhiều hiện vật cổ (Ảnh: H.T)

Được biết, trong nền công trình, chúng tôi đã phát hiện một kiến trúc hình vòm được xây bằng gạch, có chiều dài khoảng 3m và chiều rộng 1,2m. Bên trong kiến trúc hình vòm, chúng tôi đã tìm thấy 2 bình, 4 bát, 4 lọ bằng gốm và một số mảnh nhỏ khác được làm từ chất liệu gốm, đồng và sắt.

Kiến trúc hình vòm xây bằng gạch được tìm thấy


Hình ảnh: Kiến trúc hình vòm xây bằng gạch được phát hiện (Ảnh: H.T)

Biện pháp xử lý và bảo vệ hiện trường

Sau khi nhận được thông tin này, lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa đã ra chỉ đạo cho UBND phường Hàm Rồng tạm dừng việc thi công công trình và cung cấp dây bảo vệ hiện trường. Các cơ quan chức năng đã lập biên bản hiện trạng và đặt niêm phong để bảo quản các hiện vật được phát hiện tại UBND phường Hàm Rồng.

Xem thêm:  Khởi tố nhóm nghi phạm mua bán người dưới 16 tuổi

Nhiều hiện vật đồ cổ đã được tìm thấy


Hình ảnh: Nhiều hiện vật như bình, bát, lọ được làm từ gốm, đồng và sắt (Ảnh: H.T)

Nghiên cứu và xử lý hiện vật

Sau khi UBND thành phố Thanh Hóa nhận được báo cáo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa kiểm tra và nghiên cứu giá trị văn hóa của các hiện vật được tìm thấy. Đồng thời, các phòng ban và đơn vị chức năng đã được hướng dẫn triển khai các thủ tục và quy trình xử lý hiện vật để đảm bảo tuân thủ quy định.

Nguồn thông tin: Tin Hành Lang