Thêm một trường hợp tử vong trong vụ 6 người nghi bị ngộ độc rượu

Thêm một trường hợp tử vong trong vụ 6 người nghi bị ngộ độc rượu

Thêm một trường hợp tử vong trong vụ 6 người nghi bị ngộ độc rượu - Ảnh 1.


Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, nơi bệnh nhân L. điều trị và tử vong

Ngày 4/12, bệnh nhân Kă Să Ju L. (35 tuổi) đã qua đời sau một tuần cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Đây là người thứ hai tử vong trong vụ nghi ngộ độc rượu tại rẫy cà phê thuộc xã Ninh Gia (Đức Trọng).

Tình trạng hiện tại

Suốt tuần qua, Anh L. đã nằm trong phòng cấp cứu, trong tình trạng hôn mê, nguy kịch, đang thở máy và bị tổn thương n.ã.o, phù n.ã.o và ảnh hưởng đến tim. Chẩn đoán của bệnh viện cho biết bệnh nhân này mắc suy thận cấp, tổn thương đa cơ quan và bị nghi ngờ ngộ độc rượu.

Trước đó, như tin tức đã đưa ngày 25/11, nhóm 8 người địa phương đã đi hái cà phê trên rẫy thuộc xã Ninh Gia. Họ đã có bữa trưa với cơm trắng và món bò hầm cà rốt, trong đó có 6 người trong nhóm đã uống rượu. Hôm sau, cả 6 người trong nhóm đều được đưa vào bệnh viện cấp cứu do bị các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nghi ngờ là do ngộ độc rượu.

Xem thêm:  Trung ương bàn về định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia

Anh Liêng Hót Ha B. (32 tuổi) đã tử vong trong ngày đó. Anh này đã từng điều trị tại Trung tâm Y tế Đức Trọng sau khi uống thuốc trừ sâu tự tử trước đó một năm, và đã từng trải qua cơn loạn thần kinh. Anh được cho là nghiện rượu.

Đến ngày 2/12, ba thanh thiếu niên Kră Jẵn Ha Thiếp (17 tuổi), Kră Jẵn Ha Thương (19 tuổi) và Kră Jăn Ha Ủy (16 tuổi) đã được xuất viện. Hiện chỉ còn anh Kơ Să Ha Thoang (39 tuổi) đang tiếp tục điều trị và sức khỏe của anh đã ổn định.

Các biện pháp điều tra

Thực hiện công tác điều tra, ông N.V.T. (40 tuổi, bảo vệ Khu du lịch thác Ponggour) đã khai nhận rằng khi nhóm trên xin mua rượu, ông đã cung cấp khoảng 1 lít rượu được lấy từ gia đình chị gái là bà N.T.H. (ngụ xã Tân Thành, Đức Trọng). Bà H. đã mua loại thức uống này từ một lò rượu thuộc cùng xã của ông P.V.B.

Công an huyện Đức Trọng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường để niêm phong và tạm giữ toàn bộ số lượng rượu tại lò rượu của ông P.V.B. cũng như rượu đã được bán cho các cửa hàng tạp hóa.

Cơ quan điều tra đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Lâm Đồng) để kiểm tra cơ sở sản xuất rượu của ông B. Kết quả cho thấy cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các tài liệu liên quan đến an toàn thực phẩm theo quy định.

Xem thêm:  Ô tô gây tai nạn hàng loạt xe máy tại Quảng Ngãi

Lực lượng chức năng đã thu giữ mẫu rượu mà những người bị ngộ độc đã sử dụng, bao bì đựng rượu, mẫu khám nghiệm tử thi và một số mẫu vật khác để tiến hành điều tra và làm rõ nguyên nhân.

Tăng cường tuyên truyền và biện pháp ngăn chặn

Chính quyền huyện Đức Trọng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường hoạt động tuyên truyền và cảnh báo người dân không lạm dụng rượu, không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không mua rượu không có nguồn gốc và không sử dụng methanol để pha chế rượu.

UBND xã Phú Hội đã quyết định tạm ngừng sử dụng rượu được sản xuất tại cơ sở nấu rượu của ông B. cũng như các cơ sở khác không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu công bố sản phẩm.

Nguồn: Tin Hành Lang