Thấp thỏm vì Tết đã đến sớm

Vườn mai An Nhơn nở rộ trước Tết Nguyên đán

Ông Đặng Văn Đi bên chậu mai Tết nở sớm. Ảnh: Thạch Thảo

Thị xã An Nhơn, Bình Định, nổi tiếng là thủ phủ mai vàng với hơn 1.500 hộ trồng và chăm sóc 145 ha cây mai. Thường thời gian này, những năm trước, người dân chưa bắt đầu lặt lá mai, nhưng hiện nay nhiều vườn mai đã nở gần một nửa.

Ông Đặng Văn Đi (62 tuổi, thôn Háo Đức, xã Nhơn An) đã trồng mai hơn 40 năm và cho biết chưa bao giờ gặp tình trạng như thế này. Gia đình ông có khoảng 700 chậu bán Tết và hơn 300 chậu đã nở sớm.

Theo ông Đi, “Mấy năm trước, cũng đã có trường hợp sau khi lặt lá xong gặp nắng làm hoa bung nở sớm nên Tết mới khan hiếm. Nhưng hiện tại, chưa lặt lá mà hoa đã bung nở rồi”. Ông Đi cũng cho biết thời tiết năm nay thật bất thường, thường xuyên xen kẽ nắng và mưa, khiến mai nở sớm trước khi các lá chưa được lặt đi.

Nhiều nhà vườn ở thị xã An Nhơn có đến gần nửa gốc mai nở sớm. Ảnh: Thạch Thảo

Nhiều hộ trồng mai ở các thôn Trung Định, Háo Đức, Thanh Liêm của An Nhơn đang gặp tình cảnh tương tự. Ông Lê Ngọc Lan (47 tuổi, ở thôn Trung Định) chia sẻ rằng thông thường, cây mai được chăm sóc tốt trong tháng 8-9 âm lịch sẽ nở vài ba bông búp. Hiện tượng mai nở nhiều trước tháng chạp rất hiếm. “Gia đình tôi hy vọng những cây còn nụ nhỏ, chưa phát triển sẽ nở đúng vào dịp Tết” – ông Đi nói.

Xem thêm:  Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Không chậm, không sai mới lạ

Tuy nhiên, chi phí nhân công chăm sóc mai đã tăng lên 300.000 đồng mỗi ngày và giá phân bón cũng gần gấp đôi so với năm trước. Tình hình kinh tế khó khăn này khiến khách đến xem vườn mai cũng ít hơn so với các năm trước. Các nông dân lo ngại rằng sẽ có một mùa Tết không thu được nhiều lợi nhuận.

Ông Lê Ngọc Lan bên cây mai đã bung nở. Ảnh: Thạch Thảo

Với 1,6 triệu chậu mai mỗi vụ Tết, thị xã An Nhơn được xem là nơi trồng mai nhiều nhất miền Trung. Nghề trồng mai cũng tạo ra việc làm cho hàng nghìn lao động. Trong vài năm gần đây, doanh thu từ mai Tết của thị xã trung bình đạt 80-90 tỷ đồng mỗi năm. Vụ mai xuân năm 2022, người dân An Nhơn bán mai với doanh thu kỷ lục hơn 150 tỷ đồng.

Ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn, cho biết mai nở sớm do thời tiết nắng nóng kéo dài trong khi mưa lạnh còn hiếm. Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng những cây đã nở sớm là những cây có nụ lớn, còn nhiều cây mai nụ nhỏ (nụ kim) vẫn chưa nở. Chính quyền địa phương đang thống kê số lượng để tìm giải pháp hỗ trợ người dân.

Source: Tin Hành Lang