Thanh tra Sở Y tế TPHCM “dỏm” lừa thẩm mỹ viện chi tiền để bảo kê sai phạm

Thanh tra Sở Y tế TPHCM "dỏm" lừa thẩm mỹ viện chi tiền để bảo kê sai phạm

Chính quyền y tế TPHCM tiếp tục bị lợi dụng, mạo danh để lừa đảo

Ngày 19/3, Sở Y tế TPHCM thông báo rằng, gần đây đã xuất hiện nhiều thông tin về hành vi mạo danh các thanh tra viên của Sở Y tế TPHCM nhằm mục đích lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người dân.

Cơ sở y tế và thẩm mỹ viện trở thành nạn nhân

Trong quá trình kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực y tế, nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các thẩm mỹ viện, spa trên địa bàn đã phản ánh về việc một số đối tượng giả danh là thanh tra viên của Sở Y tế để lừa đảo và yêu cầu chi tiền.

Cụ thể, sau khi đoàn thanh tra của Sở Y tế đến kiểm tra, các cơ sở đã nhận được cuộc gọi từ những người tự xưng là thanh tra viên. Những kẻ này cung cấp thông tin về những vi phạm trong quá trình kiểm tra và xử lý, và đồng thời đưa ra điều kiện để chi tiền.

Xem thêm:  Xử lý nghiêm việc xây dựng 9 căn nhà liền kề không phép của vợ chủ tịch phường

Thanh tra Sở Y tế TPHCM dỏm lừa thẩm mỹ viện chi tiền để bảo kê sai phạm

Ảnh: VE.

Gần đây, một cơ sở thẩm mỹ đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo tương tự. Họ đã bị lừa và trả tiền cho những kẻ mạo danh thanh tra viên. Từ việc này, thanh tra Sở Y tế TPHCM nhận thấy rằng những kẻ này hoạt động có hệ thống, theo dõi và nắm bắt được tình hình hoạt động của các cơ sở thông qua mạng xã hội. Nhằm giúp cơ sở này, thanh tra Sở Y tế TPHCM đã hướng dẫn họ gửi đơn trình báo công an về vụ việc xảy ra.

Các nhà thuốc và cửa hàng trang thiết bị y tế cũng không thoát khỏi ám ảnh lừa đảo

Ngoài ra, các nhà thuốc và cửa hàng bán trang thiết bị y tế trên địa bàn cũng cho biết đã nhận cuộc gọi từ những kẻ mạo danh thanh tra viên Sở Y tế. Những cuộc gọi này đe dọa và yêu cầu chi tiền để được “giúp đỡ”.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM dỏm lừa thẩm mỹ viện chi tiền để bảo kê sai phạm

Ảnh: CTV.

Quy trình thanh tra và kiểm tra hành chính

Theo quy định, khi tiến hành thanh tra hoặc kiểm tra theo kế hoạch, Sở Y tế sẽ thông báo thời gian và địa điểm cụ thể cho các cơ sở, đồng thời thực hiện đúng các bước theo quy định. Trong trường hợp thanh tra hoặc kiểm tra đột xuất, đoàn thanh tra sẽ xuất trình quyết định thanh tra hoặc thẻ thanh tra viên.

Sau quá trình thanh tra hoặc kiểm tra tại cơ sở, nếu cần tiếp tục làm việc, thanh tra Sở Y tế sẽ cung cấp giấy mời cụ thể đến cơ sở, không bao giờ gọi điện trao đổi thông báo.

Xem thêm:  Bắt nghi phạm giết người và vượt biên trốn sang Trung Quốc sau 8 năm

Hướng dẫn của Thanh tra Sở Y tế TPHCM và biện pháp phòng ngừa

Thanh tra Sở Y tế TPHCM khuyến nghị người dân không tuân theo bất kỳ yêu cầu nào của những kẻ mạo danh gọi tới (nếu có), và thông báo ngay cho thanh tra Sở Y tế thông qua số điện thoại 028.3930.9672 hoặc 028.3930.7916.

Để đảm bảo an ninh trật tự và tránh gây hoang mang cho người dân về tình trạng mạo danh và lừa đảo, Sở Y tế TPHCM đề nghị UBND quận/huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo các phòng, ban chức năng và phòng y tế thông báo, truyền thông đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược và trang thiết bị y tế trên địa bàn về tình hình này. Đồng thời, lực lượng chức năng trên địa bàn cần tiếp nhận và xử lý thông tin kịp thời, nhanh chóng điều tra và xử lý vi phạm nếu có dấu hiệu.