Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vi phạm ở các dự án sân golf

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vi phạm ở các dự án sân golf

Kết luận thanh tra về công tác quản lý du lịch

Ngày 3-12, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã phát hành kết luận về công tác quản lý du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Có chín tỉnh thành bị thanh tra, bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, Bình Thuận và Cần Thơ.

Vi phạm trong các dự án sân golf

Vi phạm liên quan đến các dự án sân golf đã được phát hiện trong quá trình triển khai.

Kết luận chỉ ra rằng khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô do Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phong Phú Lăng Cô làm chủ đầu tư.

Nhà đầu tư đã đưa ra khoản ký quỹ để đảm bảo việc đầu tư cho dự án với số tiền 19 tỉ đồng. Tuy nhiên, do sự thay đổi về nhà đầu tư và tỉ lệ đóng góp vốn, tính đến ngày 31-7-2018, các doanh nghiệp chỉ đã đóng góp được 57,9 tỉ đồng (khoảng 18% vốn điều lệ).

Dù đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 2 vào tháng 11-2010 với tổng diện tích sử dụng đất 292ha, việc giải phóng mặt bằng cho sân golf vẫn chưa được triển khai do chưa được bổ sung vào quy hoạch.

Xem thêm:  200 xe chở khách miễn phí ra vào bến Miền Đông mới

Năm 2017, UBND huyện Phú Lộc đã ban hành các thông báo về thu hồi đất để thực hiện dự án, phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ thiệt hại. Tuy nhiên, tới thời điểm thanh tra, nhà đầu tư vẫn chưa khởi công công trình.

Vi phạm về thiếu tiến độ và thông tin quy hoạch

Kết luận thanh tra cho biết dự án Lăng Cô đã chậm tiến độ khởi công theo giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 3 là 14 tháng. Đáng chú ý, trong cả hai lần cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, dự án xây dựng sân golf 27 lỗ vẫn chưa được lập, thẩm định, phê duyệt và đánh giá tác động môi trường.

Dự án khu tổ hợp resort Sông Giá ở TP Hải Phòng, do Công ty TNHH Hyundai E&C Vina Sông Giá làm chủ đầu tư, cũng bị phát hiện vi phạm. UBND TP Hải Phòng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết sân golf và khu nghỉ dưỡng tổng hợp mà sân golf chưa có trong quy hoạch chung xây dựng đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt. Thêm vào đó, không có nghiên cứu điều chỉnh cục bộ phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế theo quy định.

Dự án khu quần thể sân golf và các dịch vụ đi kèm tại tỉnh Thừa Thiên Huế, do Công ty cổ phần Thiên An làm chủ đầu tư, cũng gặp các vấn đề liên quan đến việc kiểm đếm, phê duyệt thanh toán đền bù giải phóng mặt bằng.

Xem thêm:  Ký ức về chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" cách đây 50 năm

Tương tự, Mai House Hội An và Indochina Hội An, hai dự án nghỉ dưỡng cao cấp có sân golf thuộc tỉnh Quảng Nam, cũng xảy ra vi phạm về tiến độ và ưu đãi thuê đất không đúng.

Kết luận và kiến nghị thanh tra

Thanh tra Chính phủ đã đề xuất Thủ tướng chỉ đạo các chính quyền địa phương kiểm điểm theo quy định pháp luật đối với các tập thể và cá nhân liên quan. Đồng thời, cần điều chỉnh công tác quản lý và đưa ra giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm mà thanh tra đã chỉ ra.

Ảnh 1