Thành phố Amsterdam và Hà Nội hợp tác giải quyết ngập úng nội đô

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thị trưởng Amsterdam nêu rõ ý muốn hợp tác

Hà Lan: Trong buổi tiếp đón Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thị trưởng Femke Halsema đã bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với Hà Nội trong lĩnh vực chuyên môn của Amsterdam như xử lý rác thải và ngập úng nội đô. Thanh phố Amsterdam đã có nhiều thành tựu đáng kinh ngạc trong việc giải quyết các thách thức về môi trường đô thị, cả về mặt kinh tế và văn hóa – giáo dục.

Mở rộng q.u.a.n h.ệ hai bên

Trong chuyến thăm chính thức Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ Thị trưởng Femke Halsema và để lại ấn tượng về thành tựu phát triển của thành phố này. Trong bối cảnh Việt Nam và Hà Lan đang tiến vào giai đoạn phát triển mới, Thủ tướng Chính đã đề nghị Amsterdam đẩy mạnh hợp tác với các địa phương Việt Nam, đặc biệt là với Hà Nội và TP HCM. Hai bên có thể tập trung vào lĩnh vực đầu tư, bảo vệ môi trường, kinh tế tuần hoàn, quy hoạch đô thị, giao lưu nhân dân và du lịch.

Xem thêm:  Cháy lớn tại ngôi nhà bán đồ thờ ở Hà Nội

Mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh

Thị trưởng Femke Halsema đã cho biết Amsterdam và Hà Nội đã có nhiều dự án hợp tác trong thời gian qua. Chúng tôi mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh của Amsterdam như chuyển đổi năng lượng, xử lý rác thải, giải quyết ô nhiễm môi trường và ngập úng vùng nội đô. Bà cũng quan tâm đến những thách thức về biến đổi khí hậu và nước biển dâng mà các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt, và sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thị trưởng Amsterdam Femke Halsema

Thách thức ngập úng nội đô Hà Nội

Trong thời gian gần đây, khi mưa to kéo dài, nội đô Hà Nội luôn gặp tình trạng ngập úng. Hiện nay, cơ quan chuyên môn và các nhà quản lý đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến Hà Nội gặp vấn đề này, bao gồm mưa lớn vượt giá trị lịch sử, hệ thống thoát nước không đồng bộ, chậm tiến độ dự án thoát nước, các công trình cản trở dòng chảy, sai sót trong đầu tư và quy hoạch mạng lưới thoát nước, cùng với việc giảm diện tích mặt nước và cây xanh.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hà Nội và Amsterdam

Việt Nam và Hà Lan đã thiết lập q.u.a.n h.ệ ngoại giao từ năm 1973, và từ đó, Hà Lan đã trở thành một trong những nhà tài trợ ODA quan trọng cho Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực nhân đạo, giáo dục đào tạo và y tế. Quan hệ giữa hai nước được đánh giá cao và coi là một mô hình thành công trong q.u.a.n h.ệ giữa Việt Nam và châu Âu.

Xem thêm:  Miền Bắc tiếp tục trời lạnh, Trung Bộ mưa lớn tới ngày 9-12

Triển vọng hợp tác trong tương lai

Hợp tác giữa Hà Nội và Amsterdam đã phát triển tích cực trong nhiều năm qua, và Trường Trung học phổ thông Hà Nội – Amsterdam là biểu tượng của mối q.u.a.n h.ệ này. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rời Luxembourg và bắt đầu chuyến thăm chính thức Hà Lan từ ngày 10/12. Trong chuyến công du châu Âu này, Thủ tướng cũng sẽ đến Bỉ và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm q.u.a.n h.ệ ASEAN – EU tại Brussels vào ngày 14/12.

Source: Tin Hành Lang