Ngày 21/12, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Mai Văn Hùng (SN 2003, ở Thường Tín, Hà Nội) mức án 17 năm tù về tội Giết người.

Trước đó, khoảng 22h ngày 28/1, Hùng đang ở nhà thì nhận được điện thoại của chị Lê Thùy T. (SN 2003) rủ đến quán karaoke ở thôn Một Thượng, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín để ăn uống cùng nhóm bạn.

Khi rủ Hùng, chị T. nói, trong nhóm có cả anh Nguyễn Xuân Đ. (SN 2004; là người có mâu thuẫn trước đó với Hùng). Biết vậy, thanh niên này vẫn đồng ý “nhập cuộc”.

Trước khi đi, Hùng mang theo con dao gấp, cất vào túi áo khoác với mục đích, nếu xảy ra mâu thuẫn, sẽ sử dụng để chống trả.

393083639-3612373695712799-3614955069335853766-n-1-1.jpg
Bị cáo Mai Văn Hùng tại tòa. Ảnh: HM

Khi đến quán, lúc cùng ngồi ăn uống, giữa Hùng và anh Đ. xảy ra cãi nhau về những xích mích trước đó. Trong lúc tức giận, anh Đ. đạp 2, 3 cái vào lưng Hùng. Một người trong nhóm tên Nguyễn N.A. (SN 2006) cũng lao đến đấm vào mặt Hùng.

Ngay lúc đó, Hùng rút dao gấp, bật lưỡi dao, đ.â.m 1 nhát trúng mạn sườn của anh N.A. làm nạn nhân gục xuống. Chị T. vào can ngăn thì bị Hùng vung dao trúng bàn tay phải.

Thấy mọi người hô hào, Hùng cất dao rồi lấy xe máy, cùng mọi người đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Do thương tích nặng nên ngày 29/1, anh N.A. đã t.ử v.o.ng. Về phía Hùng, sau khi gây án đã đến công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Tại tòa, đại diện VKS đưa ra quan điểm cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo có tính chất quyết liệt, côn đồ, nhưng đã thành khẩn, ăn năn hối cải, bị hại có một phần lỗi…

Qua vụ án này, đại diện VKS đề nghị các cơ quan công an, các UBND cấp phường, xã cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến về hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là hành vi đánh người gây thương tích, gi.ế.t người; tuyên truyền, phổ biến cách ứng xử văn hóa, cách giải quyết khi có mâu thuẫn đến rộng rãi quần chúng nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên.

Theo vị đại diện VKS, cần nâng cao hiệu quả công tác hòa giải cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình vi phạm cũng như các mâu thuẫn trong đời sống nhân dân, tổ chức hòa giải và xử lý kịp thời các vụ việc ngay từ cơ sở để tránh xảy ra xung đột, dẫn đến các hành vi gi.ế.t người, cố ý gây thương tích.