Tết: Kỷ nguyên số và mối quan hệ với mẹ chồng

Tết: Kỷ nguyên số và mối quan hệ với mẹ chồng

Tết công nghệ đã bớt "tất bật" hơn. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Từ ngày này sang ngày khác

Mùa Tết công nghệ đã làm cho việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tôi đã cảm nhận được sự thoải mái mỗi khi Tết đến, không còn lo lắng như trước đây.

Tâm tư của một cô con dâu

Cách đây năm năm, khi tôi mới làm dâu, tôi không biết phải mua sắm như thế nào để làm hài lòng bố mẹ chồng. Công ty cho nghỉ từ ngày 27 Tết, nhưng tôi phải xin nghỉ trước đó 2 ngày để chuẩn bị Tết.

Lúc đó, tôi thật sự không hiểu cách mua sắm cho lễ Tết và còn thiếu kinh nghiệm nên đã mất rất nhiều thời gian. Tôi còn nhớ một lần tôi phải đi chợ đến 4 lần để mua đủ nguyên liệu cho một bữa cơm. Tết năm kia cũng vậy, khi tôi mới vào bếp, tôi phải đi chợ 6 lần trước khi có đủ nguyên liệu để nấu cơm cho bữa cúng tất niên cho gia đình chồng.

Kinh nghiệm và những điều đã thay đổi

Sau này, tôi đã ghi lại mọi thứ cần mua trên giấy, nhưng vì phải mua quá nhiều thứ nên tôi vẫn phải đi chợ vài ngày. Mọi người thường nói, đến Tết ai cũng bận rộn hơn so với lúc đi làm, và điều đó không sai. Tuy nhiên, bây giờ mọi thứ đã khác.

Xem thêm:  Nhớ Tết như ngày xưa

Ngày 27 và 28 Tết, tôi vẫn đi làm tóc, làm mi và làm móng một cách thoải mái. Trong khi đó, chồng tôi tranh thủ cắt tỉa cây và ngồi uống nước chè cùng anh em. Mọi thứ đều được tôi sắm sửa đầy đủ. Chỉ cần một cuộc điện thoại, bánh kẹo và các đồ Tết được chuyển đến tận nhà. Cả việc dọn dẹp nhà cửa cũng không cần tới đôi tay của tôi.

Chồng tôi nói, trong suốt một năm chỉ được vài ngày nghỉ ngơi, nên tôi nên tranh thủ yêu mình hơn. Tôi thuê người dọn dẹp nhà trong nửa ngày để tạo ra không gian sạch sẽ, trong khi tôi không phải làm gì cả.

Một lần, mẹ chồng tôi gọi điện hoảng hốt vì không biết ai đã gửi nhiều đồ Tết đến nhà. Tôi cười và nói: “Con và chồng con không kịp về quê trước Tết, nên chúng con đã chuẩn bị Tết cho bố mẹ trước ạ. Con đã chuyển khoản một số tiền để biếu bố mẹ. Mẹ nhận giúp con và mua sắm những gì cần trước Tết. Ngày 30 Tết chúng con mới về, nên con lo sợ sẽ làm bừa công việc của bố mẹ nếu về muộn.”

Trước đây, mẹ chồng tôi coi việc chuyển khoản là không lịch sự khi thăm hỏi và biếu xén. Nhưng hiện tại, bà đã thay đổi. Sau khi được con dâu “chuyển giao” kinh nghiệm, bà cũng thấy việc đó là bình thường. Năm nay, tôi đã quyết định chuyển khoản một số tiền biếu bố mẹ chồng trước Tết để bà ấy có thể mua sắm sớm. Tuy nhiên, gần đây mẹ đã “bắn” tiền cho tôi và nhắn nhủ là để tôi mua đồ mới cho các cháu vào dịp Noel và cuối năm.

Xem thêm:  Từ chối yêu cầu không hợp lý của mẹ vợ, tôi bị vợ tức giận đòi ly hôn

Mẹ không quên nhắc: “Tết này, chị đặt hàng online hết nhé. Còn bánh chưng, không cần tự thao tác gói, chỉ cần gọi là có ngay. Các con chỉ cần về nhà ăn mừng Tết thôi, mọi việc cứ để ông bà lo.”

Giọng nói của mẹ đầy phấn khởi, nghe thật yên tâm. Thực ra, việc bận rộn hay không vào dịp Tết phụ thuộc vào cách suy nghĩ của mỗi người. Với gia đình tôi, Tết bây giờ đã trở nên đơn giản, hiện đại và không cần phải lo nhiều về những chuyện xưa.

.. Bài viết được thực hiện bởi Tin Hành Lang ..