Tăng giá vé tham quan Tháp Bà Ponagar và Hòn Chồng ở Nha Trang

Tăng giá vé tham quan Tháp Bà Ponagar và Hòn Chồng ở Nha Trang

Mục đích của việc tăng giá vé

Nội dung dưới đây nằm trong Nghị quyết về quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan Khu di tích lịch sử văn hóa Tháp Bà Ponagar và danh lam thắng cảnh Hòn Chồng, vừa được Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa thông qua.

Mức giá vé mới

Theo đó, mức giá vé mới để vào hai địa điểm này là 30.000 đồng mỗi người, sẽ được áp dụng từ đầu năm tới. Mức giá vé mới này được cho là tăng 3 lần so với hiện tại. Trong giai đoạn 2016-2021, địa phương này đã quy định mức giá vé là 20.000 đồng mỗi lượt cho hai địa điểm này.

Giảm giá vé do ảnh hưởng COVID-19

Tuy nhiên, đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và việc thúc đẩy du lịch, Hội đồng nhân dân tỉnh đã quyết định giảm giá vé 50% chỉ còn 10.000 đồng mỗi lượt.

Đảm bảo mức giá cạnh tranh

Theo UBND Khánh Hòa, việc điều chỉnh tăng mức giá vé nhằm đảm bảo mức giá chung với các địa phương khác trong khu vực về việc thu phí tham quan các điểm lịch sử, danh lam thắng cảnh. Mức giá vé hiện tại là mức giá thấp nhất trong số các điểm tham quan tại nhiều khu di tích ở miền Trung và Tây Nguyên (từ 30.000 – 150.000 đồng).

Xem thêm:  Mùa hoa mận khoe sắc trắng tại cổng trời Mường Lống - Một địa điểm đẹp như "Sa Pa nhỏ ở Nghệ An"

Miễn vé cho nhóm khách đặc biệt

Ngoài ra, địa phương này cũng quy định miễn vé cho các đoàn khách quốc tế, Chính phủ, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi tham quan hai điểm này.

Các nhóm được miễn vé bao gồm cán bộ, chiến sĩ và người dân đang công tác, sinh sống ở huyện đảo Trường Sa; các đoàn học sinh, sinh viên trong tỉnh do các trường tổ chức tham quan và tìm hiểu về di tích, danh thắng; người dân thường xuyên đến Tháp Bà Ponagar để cúng lễ theo nhu cầu tín ngưỡng; người khuyết tật; người cao tuổi; người nhiễm chất độc da cam, công dân thường trú tại địa phương.

Đơn vị quản lý và thu phí

Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa là đơn vị được giao trách nhiệm quản lý hai di tích này và thu phí. Đơn vị này sẽ sử dụng 100% số tiền thu được để chi hoạt động của mình, trong đó tối thiểu 30% số tiền thu phí sẽ được sử dụng để đầu tư, mua sắm tài sản, bảo quản, tu bổ, tôn tạo và phục hồi các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Tháp Bà Ponagar

Ảnh: Hòn Chồng

Nguồn: Tin Hành Lang