Tân Cương và nhiều thành phố ở Trung Quốc nới lỏng hạn chế COVID-19

Tân Cương và nhiều thành phố ở Trung Quốc nới lỏng hạn chế COVID-19

Tân Cương và nhiều thành phố ở Trung Quốc nới lỏng hạn chế COVID-19

Urumqi mở lại các hoạt động kinh doanh

Theo thông tin từ Hãng tin Reuters, thành phố Urumqi sẽ mở cửa lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12. Đây là động thái chấm dứt tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt đã kéo dài trong nhiều tháng ở Urumqi.

Nhiều thành phố ở Trung Quốc thay đổi chiến lược chống dịch

Không chỉ Urumqi, nhiều thành phố khác trong nước đang điều chỉnh chiến lược chống dịch theo hướng ít gây phiền hà cho người dân. Hiện tại, các biện pháp hạn chế COVID-19 đã được các địa phương tự quyết định. Dưới đây là một số điểm nổi bật:

Thượng Hải

Từ ngày 5-12, người dân ở Thượng Hải không cần phải trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc tới công viên.

Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây

Từ ngày 5-12, tại thành phố Nam Ninh, chính quyền đã bỏ yêu cầu trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính để đi tàu điện ngầm.

Xem thêm:  Suýt tiểu đường vì uống nước ép trái cây trừ bữa để giảm cân

Bắc Kinh

Ngày 3-12, chính quyền thủ đô Bắc Kinh thông báo người dân không cần phải khai báo thông tin khi mua thuốc hạ sốt, ho và đau họng. Điều này được thực hiện sau khi nhà chức trách nhận ra nguy cơ người dân tự mua thuốc để tự chữa trị và che giấu việc mắc COVID-19.

Cách ly tại nhà

Gần đây, nhiều quận ở Bắc Kinh đã cho phép người dương tính với COVID-19 và tiếp xúc gần được cách ly tại nhà sau khi có kết quả xét nghiệm.

Nới lỏng hơn với yêu cầu xét nghiệm COVID-19

Trung Quốc dự kiến nới lỏng hơn các yêu cầu xét nghiệm COVID-19 và cho phép một số trường hợp dương tính và tiếp xúc gần được cách ly tại nhà, miễn là các điều kiện cụ thể được đáp ứng trên toàn quốc.

Số ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ tính đến hết ngày 3-12 ở Trung Quốc là 31.824 trường hợp, thấp hơn so với các ngày trước đó do số lượng người làm xét nghiệm giảm. Ngoài ra, cũng có 2 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19.

Trung Quốc lập luận rằng chính sách Zero COVID (không có COVID-19) là cần thiết để bảo vệ tính mạng và tránh tình trạng quá tải của hệ thống y tế.

Nguồn: Tin Hành Lang