Tái phát ung thư vú khi mang song thai, người mẹ vỡ òa đón 2 con

Tái phát ung thư vú khi mang song thai, người mẹ vỡ òa đón 2 con

(Tin Hành Lang) – Kết hôn 13 năm không có con, rồi lại phát hiện mắc ung thư v.ú, chị T. những tưởng mình sẽ không bao giờ được làm mẹ. Ngày 5/12, chị được ôm hai con gái song sinh vào lòng, hạnh phúc vỡ òa.

Ngày 5/12, Bệnh viện K thông tin, ca phẫu thuật đặc biệt do các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp thực hiện mổ lấy thai đôi thành công cho sản phụ hiếm muộn, mắc ung thư v.ú.

Sản phụ là chị N.T.T. (38 tuổi, Phú Lương, Thái Nguyên). Chị đã kết hôn 13 năm nhưng không có con, nhiều lần làm IVF vẫn thất bại. Trước sinh con 3 năm, chị phát hiện ung thư v.ú, phải điều trị tại Bệnh viện K.

Tái phát ung thư vú khi mang song thai, người mẹ vỡ òa đón 2 con - 1

Ca mổ bắt con được thực hiện tại Bệnh viện K vào trưa 5/12 (Ảnh: H.L).

Cụ thể, tháng 10/2020, chị T. được phát hiện ung thư v.ú trái, được điều trị hóa chất bổ trợ. Kết quả hóa chất đáp ứng một phần và bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật.

Xem thêm:  Đồ ăn, thực phẩm trong căng tin trường học đang gây ra tình trạng béo phì ở học sinh

Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy chị T. mắc ung thư biểu mô tuyến v.ú xâm nhập. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được chỉ định xạ trị bổ trợ. Do hoàn cảnh và mong muốn của bệnh nhân không điều trị đích, tháng 6/2021, bệnh nhân được ra viện, theo dõi và khám định kì theo hẹn 3 tháng/lần.

Đầu tháng 5 vừa qua, chị T. thực hiện chuyển phôi IVF thành công. Mang thai ở tuần thứ 20, chị T. phát hiện có hạch cổ, đi khám tại Thái Nguyên, buộc phải điều trị.

Trước ranh giới lựa chọn điều trị cho mẹ hay giữ lại song thai, người mẹ này vẫn quyết giữ lại 2 con chị mong mỏi suốt 13 năm qua.

Đến tháng 11, thấy hạch cổ trái tăng kích thước khá lớn, gây hạn chế trong sinh hoạt, vận động cổ kèm đau nhiều, phù nề cánh tay trái, chị được bác sĩ chuyển nhập viện Bệnh viện K vào ngày 17/11.

Khi nhập viện, người mẹ chỉ một lòng bày tỏ mong mỏi, giữ được con trong bụng ngày nào tốt ngày đó, để hai con có thể chào đời khỏe mạnh.

Trước mong mỏi, sự quyết tâm của bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện K đã hội chẩn với bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TW để theo dõi sát sự phát triển của khối u cho chị T. nhằm kéo dài tối đa thai kỳ.

PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết, ở tuần thai thứ 32, khi siêu âm cổ trái của thai phụ có nhiều hạch tập trung thành đám đường kính 13mm…

Xem thêm:  Hết sốt xuất huyết lại tới cúm A "hành": Thở như cá ngáp, cả nhà nằm viện

Bệnh nhân bị phù nề toàn bộ phần mềm chi trên bên trái. Huyết khối động tĩnh mạch chi trên trái, được chẩn đoán ung thư v.ú tái phát di căn hạch, mang song thai tuần 32 tuần.

“Chúng tôi vừa phải làm sao kiểm soát sự tiến triển của khối u, vừa đảm bảo an toàn cho song thai phát triển. Khối u hạch chèn ép gây đau đớn cho người bệnh; phải chống đông xử lý huyết khối của khối u nếu không sẽ có nguy cơ tắc nghẽn phổi”, PGS Bình cho biết.

Suốt 2 tuần qua, các bác sĩ phải đưa ra các phương án điều trị, chăm sóc đặc biệt từ dinh dưỡng, tim mạch, ung thư… Ở tuần thai thứ 34, khối u phát triển rất nhanh, nếu không mổ khối u có thể gây xâm lấn, vỡ tắc mạch, chèn ép, khó thở.

Trước nhiều nguy cơ, trưa 5/12 các bác sĩ Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ.

Tái phát ung thư vú khi mang song thai, người mẹ vỡ òa đón 2 con - 2

Hai bé gái chào đời khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc vỡ òa của người mẹ và các y bác sĩ (Ảnh: H.L).

Chỉ ít phút sau ca mổ diễn ra, đúng 12h10 phút 2 bé gái đều nặng 1800g chào đời khỏe mạnh trong cảm xúc vỡ òa của người mẹ. Sau khi mổ lấy thai, 2 em bé được chuyển về Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị T. tiếp tục trải qua quá trình điều trị ung thư v.ú tái phát.

Xem thêm:  Ông Kim Jong-un thị sát loạt vụ phóng tên lửa Triều Tiên
Tái phát ung thư vú khi mang song thai, người mẹ vỡ òa đón 2 con - 3

Sau sinh, 2 bé gái khỏe mạnh, khóc to, được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc (Ảnh: H.L).

Theo các bác sĩ, mong mỏi có con là chính đáng với tất cả phụ nữ. Tuy nhiên, với những chị em đã điều trị ung thư, trong thời gian sau điều trị nên theo dõi sức khỏe của bản thân, tái khám đúng hẹn.

Đặc biệt bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa ung bướu khi mong muốn có con, để bác sĩ thăm khám, tư vấn và phối hợp các chuyên khoa khác, đưa ra lời khuyên, chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.


Source link: dantri.com.vn