Tác dụng phụ của xạ trị trong điều trị ung thư vòm họng

Tác dụng phụ của xạ trị trong điều trị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một hình thức ung thư ở vùng đầu cổ, phát triển từ vòm họng (còn được gọi là họng mũi hoặc tỵ hầu), nằm ở phía trên cùng của họng, phía sau mũi và gần vùng sọ.

Lựa chọn phương pháp điều trị chính xác cho ung thư vòm họng

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư vòm họng. Lựa chọn phương pháp tối ưu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí của khối u, giai đoạn của ung thư, khả năng chữa khỏi bằng các phương pháp điều trị hiện tại hoặc giúp kéo dài tuổi thọ, giảm triệu chứng, và tuổi của bệnh nhân.

Tác dụng phụ của xạ trị trong điều trị ung thư vòm họng

Tác dụng phụ của xạ trị trong điều trị ung thư vòm họng – Ảnh: Mayo Clinic

Phẫu thuật không phải là phương pháp điều trị chính cho ung thư vòm họng

Phẫu thuật thường không được sử dụng như một phương pháp điều trị chính cho ung thư vòm họng vì vùng này khó tiếp cận bằng phẫu thuật. Một số kỹ thuật phẫu thuật đặc biệt có thể được sử dụng để tiếp cận với khối ung thư. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các phương pháp điều trị khác thường hiệu quả hơn. Phẫu thuật thường được thực hiện để loại bỏ các hạch cổ có thể chứa tế bào ung thư di căn.

Xem thêm:  Thuốc trừ sâu có ngấm vào phần thịt bên trong trái cây và rau không?

Theo bác sĩ tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, xạ trị là một phần quan trọng trong phương pháp điều trị chính cho ung thư vòm họng. Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X có năng lượng cao để diệt tế bào ung thư.

Hai phương pháp xạ trị chính để điều trị ung thư vòm họng

Có hai phương pháp xạ trị chính được áp dụng. Phương pháp phổ biến nhất là nhắm vào tế bào ung thư từ một máy phát tia X bên ngoài cơ thể, được gọi là xạ trị ngoài. Điều trị xạ trị ngoài tương tự như chụp X-quang nhưng cường độ tia X mạnh hơn.

Phương pháp xạ trị khác là xạ trị áp sát hay xạ trị trong. Với phương pháp này, nguồn tia X được cấy trực tiếp vào khu vực khối u như những “hạt giống”. Các “hạt” này sẽ ở lại trong vài ngày trong khi bạn ở trong phòng điều trị tại bệnh viện, sau đó sẽ được gỡ ra trước khi bạn trở về nhà.

Tác dụng phụ của xạ trị và lời khuyên

Nếu bác sĩ đề xuất xạ trị là phương pháp điều trị cho bạn, hãy thảo luận với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Tác dụng phụ sẽ phụ thuộc vào phương pháp xạ trị được sử dụng và bộ phận cơ thể được xạ trị. Các tác dụng phụ phổ biến của xạ trị gồm:

  • Thay đổi da vùng được xạ trị.
  • Cảm thấy mệt mỏi.
  • Khàn tiếng.
  • Thay đổi vị giác.
  • Gây loét miệng và họng.
  • Khô miệng.
  • Gặp khó khăn trong việc nuốt hoặc ăn.
Xem thêm:  Sân bóng giữa biển mây Hà Giang: Nơi gây sốt mạng xã hội

Hầu hết các tác dụng phụ này sẽ cải thiện dần sau khi điều trị kết thúc, tuy nhiên, một số tác dụng phụ có thể kéo dài hơn.

Nếu bạn quan tâm đến thông tin liên quan đến việc điều trị ung thư vòm họng, hãy truy cập Tin Hành Lang để biết thêm chi tiết.

Nguồn: Tin Hành Lang