Suýt mù vì xăm tròng mắt

Suýt mù vì xăm tròng mắt

Nguy cơ mất thị lực sau khi xăm tròng mắt

Mặc dù đã nhận được cảnh báo, một phụ nữ 32 tuổi ở Bắc Ireland đã quyết định xăm tròng mắt màu xanh và tím, gây ra nguy cơ mất thị lực.

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn về trường hợp của Anaya Peterson, một người phụ nữ từ Belfast, Bắc Ireland, và những hệ quả khó lường của việc xăm tròng mắt.

Xâm nhập nguy hiểm với màu sắc mắt

Anaya Peterson đã quyết định xăm màu xanh cho mắt phải vào tháng 7 năm 2020, với hy vọng có được vẻ đẹp giống người mẫu nổi tiếng Amber Luke từ Australia. Đến tháng 12 cùng năm, cô tiếp tục xăm màu tím trên mắt trái, bất chấp những lời cảnh báo từ người thân và các chuyên gia y tế. Kỹ thuật xăm tròng mắt này được tiến hành bằng việc tiêm mực xăm vào lớp ngoài của mắt.

Dù quá trình xâm nhập này ban đầu diễn ra suôn sẻ, vào tháng 8 năm 2021, Anaya gặp phải biến chứng nghiêm trọng. Mắt bị sưng húp khi cô tỉnh dậy và tình trạng sưng ngày càng nặng nề. Anaya phải nhập viện và sau đó được kê đơn thuốc kháng sinh và tiêm thuốc vào tĩnh mạch trong ba ngày. Cô cũng phải thực hiện một cuộc sinh thiết mắt nhưng không hiệu quả.

Xem thêm:  Ăn ổi, đừng bỏ phí vỏ, thậm chí lá vì công dụng kỳ diệu này

Cuối cùng, Anaya không thể tránh khỏi cuộc phẫu thuật mắt để cứu lấy thị lực của mình.

Đôi mắt của Anaya sau xăm tròng.


Ảnh: NYpost

Hậu quả nguy hiểm của việc xăm tròng mắt

Bất chấp những khó khăn Anaya đã phải trải qua, vấn đề viêm nhiễm đã được giải quyết. Tuy nhiên, mực xăm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và sức khỏe của mắt. Một bác sĩ nhãn khoa sau khi kiểm tra cho biết thị lực của Anaya đã suy giảm nghiêm trọng và cô có nguy cơ cao mắc bệnh tăng nhãn áp.

Anaya chia sẻ: “Bên ngoài, mắt tôi đã không còn sưng và trông như đã hồi phục. Nhưng thực tế, bên trong, tôi có thể mất thị lực. Tôi không thể nhìn rõ bằng mắt nữa. Nếu không xăm tròng mắt, tôi sẽ không phải đối mặt với vấn đề này.”

Đây không phải là trường hợp đầu tiên gặp vấn đề về thị lực sau khi xăm tròng mắt. Trước đó, một người phụ nữ ở Australia, Amber Luke (23 tuổi), cũng đã xăm tròng mắt thành màu xanh. Do thợ xăm đi quá sâu vào mắt, cô gặp khó khăn trong việc nhìn trong ba tuần sau đó.

Minh họa đôi mắt.


Ảnh: Freepik.

Nguy hiểm của việc xăm tròng mắt

Trong một bài viết của Tạp chí Nhãn khoa Mỹ vào tháng 4 năm 2017, đã đưa ra thông tin về một nam thanh niên 26 tuổi từ Mexico bị hai phản ứng viêm nghiêm trọng sau khi xăm tròng mắt, bao gồm viêm mô tế bào quỹ đạo và viêm màng cứng sau mắt.

Xem thêm:  Cúm A bùng nổ: "Cắn răng" chi cả tháng lương mua Tamiflu vì giá tăng vọt

Sau nỗ lực điều trị viêm, sử dụng kháng sinh, hầu hết sự sưng tấy ở mắt của bệnh nhân đã biến mất và thị lực đã trở lại gần như bình thường. Tuy nhiên, mực xanh lá cây đã thấm vào da ở mí mắt dưới và làm vùng da đó màu xanh lục vĩnh viễn.

Theo các chuyên gia, việc xăm tròng mắt chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên nghiệp trong lĩnh vực. Không thành công có thể gây ra chảy máu hoặc nhiễm trùng ở mắt và làm tăng nguy cơ mất thị lực. Xăm trên tròng mắt có thể gây hại cho các mạch máu và thủng giác mạc.

Trên đây là những điều cần lưu ý về việc xăm tròng mắt và những nguy hiểm tiềm ẩn đi kèm. Tin Hành Lang hy vọng bạn sẽ thận trọng và suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định xăm trên tròng mắt.

Nguồn: Tin Hành Lang